Quy trình chưng cất rượu truyền thống trên 500 năm tuổi của Nhật Bản

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Chủ nhật, ngày 08/10/2017 15:44 GMT+7

VTV.vn - Rượu Shochu Iki là một trong những thương hiệu rượu lớn của Nhật Bản và có tuổi đời trên 500 năm.

Đảo Iki, tỉnh Nagasaki được biết đến là quê hương của rượu Shochu nấu từ lúa mạch nổi tiếng được Nhật Bản bảo hộ thương hiệu.

Rượu Shochu được ủ nhiều năm trong các thùng chứa lớn ngoài trời hoặc trong các thùng gỗ trước khi được đóng vào chai bán ra thị trường. Để nấu rượu shochu, hai nguyên liệu chính không thể thiếu là gạo trắng và lúa mạch. Gạo trắng và lúa mạch sau khi được rửa, ngâm và để ráo nước sẽ được hấp cho đến khi chín thành cơm.

Cơm trắng để nguội được trộn với loại men trắng hoặc men đen trong khoảng thời gian 40 giờ đồng hồ, sau đó tiếp tục được thêm nước và men rượu, quá trình lên men sẽ diễn ra trong khoảng 1 tuần. Cuối cùng, cơm lúa mạch được cho vào cùng với lượng nước hợp lý và để trong vòng hai tuần.

Người dân đảo Iki chưng cất rượu bằng cách đun nóng. Với hai cách chưng cất (trong điều kiện áp suất thường hoặc áp suất thấp) sẽ cho ra hai sản phẩm có hương vị khác nhau. Ngoài đảo Iki, khu vực Kumamoto hay kagoshima cũng là những nơi sản xuất rượu Shochu nổi tiếng của Nhật Bản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước