Robot "mù" vượt chướng ngại vật

Thủy Tiên (VTV9)-Thứ ba, ngày 17/07/2018 10:29 GMT+7

(Ảnh: Toyota - CSAIL - MIT)

VTV.vn - Robot Shitaba có thể di chuyển trên hai chân thành thạo hay leo bậc thang mà không cần đến camera.

Mỹ: Robot "mù" vượt chướng ngại vật

Robot thông thường có thể di chuyển trên hai chân thành thạo hay leo trèo bậc thang phải dựa vào camera hay cảm biến. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ đã sử dụng hai thuật toán mới giúp robot Shitaba có thể quyết định cách thức xử lý tình huống khi gặp phải chướng ngại vật. 

Ngoài ra, Shitaba còn có khả năng cân bằng tốt ngay cả khi bị đạp hoặc đẩy với một lực rất mạnh từ nhiều hướng, robot có thể nhanh chóng lấy lại được thăng bằng một cách dễ dàng.


Người đàn ông biểu diễn… đi lộn ngược tại Trung Quốc

Một người đàn ông 40 tuổi, nông dân tại huyện Phúc An, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã gây sốt trên mạng xã hội với video biểu diễn kỹ năng đi lộn ngược. Trong video, ông đã đi ngược một đoạn đường dài 13m, bước qua từng sợi dây thừng treo lơ lửng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Lấy cảm hứng từ một nghệ sỹ đã thất bại với thử thách này vào năm 2017, ông đã quyết tâm luyện tập để vượt qua thử thách này. Sau thành công bước đầu, ông đang luyện tập để có thể vượt qua thử thách đi lộn ngược ở độ cao 8m.  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước