Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển

PV-Thứ năm, ngày 27/02/2020 10:19 GMT+7

VTV.vn - Từ 2 loại nguyên liệu chính rong sụn và sâm Fansipan, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra nhiều loại sản phẩm nước ép độc đáo, bổ dưỡng.

Rong sụn chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe

Từ thời xa xưa, các ngư dân vùng biển đã biết sử dụng rong sụn như một nguồn thực phẩm thiết yếu đầy bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh dân gian. Ngày nay khi khoa học phát triển, người ta đã phát hiện ra nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe có trong rong sụn hơn như axit amin, vitamin A, B2, canxi, iot.

Theo GS.Từ Ngữ - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, sử dụng rong sụn đúng sẽ là cách bổ sung cho cơ thể nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, magie, kẽm cùng một số axit amin cần thiết và nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, C, B12...

Nhiều nghiên cứu về y, dược học cho thấy, rong sụn có hỗ trợ hạn chế phát triển huyết khối, hỗ trợ chống đông tụ, hỗ trợ hạn chế u xơ, hỗ trợ chống xơ vữa động mạch, hỗ trợ ức chế hoạt động của virus, hỗ trợ ức chế sự phát triển của HIV và herpes, đặc biệt là hỗ trợ ức chế papillomavirus - virus gây ung thư buồng trứng. Đối với bệnh tiểu đường, carrageenan có thể hấp thụ nước và làm chậm lại sự rỗng của dạ dày, do đó làm giảm độ nguy hiểm do tăng lượng đường trong máu xảy ra ngay sau bữa ăn...

Rong sụn thường được dùng để nấu chè, làm rau câu, làm gỏi và làm phụ gia trong các món ăn...

Rong sụn còn có tác dụng nhuận tràng, hấp thu các chất độc hại trong cơ thể con người (đặc biệt là các kim loại nặng, các chất phóng xạ như chì, thạch tín...) và được thải ra ngoài qua đường bài tiết. Vì vậy, rong biển nói chung và rong sụn nói riêng không chỉ là nguồn thực phẩm phòng chống suy dinh dưỡng, bướu cổ cho đồng bào vùng cao mà còn rất cần cho người dân ở các đô thị, khu công nghiệp.

Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển - Ảnh 1.
Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển - Ảnh 2.

Sâm Fansipan tăng khả năng miễn dịch, giảm cholesterol...

Theo nhiều nghiên cứu, với hàm lượng saponin cao, sâm Fansipan có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Chất saponin làm giảm cholesterol trong máu bằng cách ngăn chặn tái hấp thu. Saponin hoạt động trực tiếp như một chất chống oxy hóa, vì vậy giúp giảm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, nguy cơ ung thư đại tràng.

Sâm Fansipan tăng khả năng miễn dịch giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng bởi ký sinh trùng và bảo vệ không cho vi khuẩn, các loại nấm xâm nhập.

Sâm Fansipan còn nhiều tác dụng khác như: phòng chống loãng xương nhờ cơ chế làm tăng khả năng gắn kết canxi và chất khoáng cho cơ thể, giúp cơ thể có vóc dáng dẻo dai săn chắc. Nó còn giúp tái tạo da, cải thiện làn da bị mụn, tàn nhang, nám, nhiều nếp nhăn…

Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển - Ảnh 3.
Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển - Ảnh 4.

Sự kết hợp giữa rong sụn và sâm Fansipan

Rong sụn được người dân nuôi trồng ở vủng biển Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Kiên Giang… Trong khi đó, sâm Fansipan được trồng nhiều ở xã Y Tý, Bát Xát, Lào Cai. Củ sâm có tác dụng nhuận tràng, mát gan, bổ sung nước thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, giải rượu…

Rong sụn và sâm Fansipan - Thức uống hội tụ của rừng và biển - Ảnh 5.

Từ nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, hai loại nguyên liệu trên được Công ty TNHH Long Hải tư dây chuyền sản xuất hiện đại tại Hải Dương, sản xuất lọai nước ép phối hợp chế biến thức uống từ "biển - rừng" mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, thu nhập ổn định từ việc nuôi trồng, tạo các nguồn nguyên liệu trên.

Loại nước ép kết hợp tuyệt vời này giúp người tiêu dùng có thêm chọn lựa trong việc chọn nước giải khát bổ dưỡng, giúp cơ thể thanh lọc độc chất, phòng chống bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước