Rửa rau hàng ngày nhưng bạn đã làm đúng cách?

Ban Khoa giáo-Thứ hai, ngày 02/07/2018 16:47 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Ăn rau quả cung cấp cho cơ thể vitamin, khoáng chất và chất xơ. Việc cung cấp các chất này nhiều hay ít phụ thuộc nhiều vào việc chế biến, cách rửa rau.

Lượng dinh dưỡng trong rau củ nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến. Do đó, để bảo toàn dưỡng chất trong rau củ, bạn nên lưu ý một số vấn đề như:

- Rửa sạch rau rồi mới thái:

Chia sẻ trong chương trình Vui khỏe 24/7, ThS. BS Lê Thị Hải, chuyên gia dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyên các bà nội trợ nên rửa sạch rau rồi mới thái. Bởi: Rau qua tươi rửa sạch sẽ rồi mới thái sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng. Nếu thái xong mới rửa thì các khoáng chất, vitamin mất đi nhiều trong quá trình rửa rau.

Rửa sạch rau rồi mới thái sẽ giúp giữ nhiều chất dinh dưỡng hơn trong quá trình chế biến. Như vậy những bữa ăn mới cung cấp đầy đủ vitamin.

Rửa rau hàng ngày nhưng bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 1.

- Nên rửa rau dưới vòi nước để loại bỏ hết bụi bẩn, trứng giun.

- Không nên thái rau rồi để quá lâu trước khi nấu.

- Nên mua rau tươi về ăn trong ngày. Không nên mua 1 lần cho mấy ngày liền.

- Thời gian đun nấu nên vừa đủ. Nếu nấu kỹ cũng làm mất vi chất.

- Khi nấu xong nên ăn ngay để tránh hao hụt dưỡng chất.

Rau xanh được chia làm 4 loại: lá, củ, quả, hoa. Trong đó, 3 loại rau thường được sử dụng nhất là: lá, củ, quả. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn, ô nhiễm khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch:

Rửa rau hàng ngày nhưng bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 2.

Rau ăn lá được xếp vào dạng ô nhiễm nhiều nhất và nguy cơ mang mầm bệnh cao vì chứa nhiều vi khuẩn.

Vì thế, khi mua rau ăn lá về nên nhặt sạch rau, ngâm qua nước và bắt đầu rửa từng lá và cọng rau dưới vòi nước với loại cây rau to.

Các loại rau nhỏ như rau muống phải rửa làm nhiều lần, sau đó rửa từng nắm nhỏ bằng nắm tay dưới vòi nước. Cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn là ngâm qua nước.

Rửa rau hàng ngày nhưng bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 3.

Rau ăn quả dễ bị nhiễm thuốc bảo vệ thực vật do thường thu hoạch quá sớm, chưa hết hạn cách ly thuốc hoặc ô nhiễm khi bảo quản. Vì thế, khi mua về không nên ăn liền, nên rửa sạch từng quả và gọt sạch trước khi chế biến và ăn.

Rửa rau hàng ngày nhưng bạn đã làm đúng cách? - Ảnh 4.

Rau ăn củ nói chung đảm bảo an toàn hơn nên không cần ngâm nước muối hay thuốc tím. Khi chế biến rau củ nên rửa sạch vỏ, sau đó gọt và rửa lại lần nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước