Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Theo Dân trí-Thứ bảy, ngày 22/06/2019 10:20 GMT+7

VTV.vn - Uống rượu được biết có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của phụ nữ, nhưng nhiều phụ nữ không biết về vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 205 phụ nữ đang trải qua sàng lọc ung thư vú hoặc tìm cách điều trị các triệu chứng ung thư vú tại bệnh viện ở Mỹ. Những người phụ nữ được khảo sát về kiến ​​thức của họ về các yếu tố nguy cơ ung thư vú.

Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ - Ảnh 1.

Uống rượu được cảnh báo có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới.

Khoảng một nửa số phụ nữ được khảo sát biết rằng hút thuốc là một yếu tố dẫn đến ung thư vú và 30% thừa nhận béo phì là yếu tố nguy cơ. Nhưng chỉ có khoảng 20% ​​biết rằng tiêu thụ rượu là một yếu tố rủi ro. Nghiên cứu mới được thực hiện tại một trung tâm y tế duy nhất ở Mỹ, và vì vậy những phát hiện này chỉ mang tính chất tham khảo.

Trước đó, một cuộc khảo sát năm 2017 của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ cho thấy, 70% người Mỹ không biết rằng uống rượu là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Ước tính cơ bản cho thấy rằng tiêu thụ rượu chịu trách nhiệm cho khoảng 5% đến 11% của tất cả các trường hợp ung thư vú, với rủi ro cao hơn ở những người nghiện rượu nặng.

Một nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng uống một chai rượu vang mỗi tuần tương đương với việc hút 10 điếu thuốc mỗi tuần đối với phụ nữ.

Mọi người có thể khó ước tính chính xác lượng rượu họ tiêu thụ. Hơn một nửa số người tham gia không thể ước tính chính xác nồng độ cồn trong 4 loại đồ uống có cồn thường dung: Một ly rượu, một cốc bia, một lít rượu táo và một chai rượu.

"Điều này cho thấy nhiều phụ nữ có thể không biết rằng mức độ tiêu thụ rượu của họ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú", các tác giả nhấn mạnh.

Các tác giả nhấn mạnh việc sàng lọc ung thư vú và thăm khám các triệu chứng ung thư vú có thể đóng vai trò quan trọng để thông báo cho phụ nữ về cách giảm nguy cơ ung thư vú, chẳng hạn như bằng cách giảm tiêu thụ rượu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước