Sách hiếm - Một hình thức đầu tư sinh lời độc đáo tại Anh

Kim Huệ (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 31/12/2015 09:00 GMT+7

VTV.vn - Xu hướng đầu tư tại Anh không còn là bất động sản hay ngoại tệ nữa vì những nhà đầu tư đang chuyển hướng sang một thể loại mới là sách hiếm.

Ấn bản đầu tiên tại Mỹ của cuốn sách nổi tiếng "Đại gia Gatsby" vào năm 1925 có giá chưa đến 2 USD, khoảng 40.000 đồng. Nhưng vào thời điểm hiện tại, cuốn sách này có giá lên tới 247.000 Bảng, tương đương hơn 8 tỷ đồng, một mức tăng khiến nhiều người phải ngã ngửa.

Để giúp những nhà đầu tư có thể biết được giá trị của từng quyển sách cổ trong tay mình, một công ty nổi tiếng của Anh chuyên định giá cho tem và xu cổ, Stanley Gibbons đã thiết lập một chỉ số định giá sách hiếm.

Ông Keith Heddle, Công ty đầu tư Stanley Gibbons chia sẻ: "Chúng tôi tập trung vào những ấn bản đầu tiên của thập kỷ 20. Ấn bản đầu tiên luôn quan trọng nhất vì chúng nói lên được chút gì đó về chính con người tác giả".

Có một thời gian, ngỡ tưởng như doanh số bán hàng của sách điện tử có thể thay thế được những cửa hàng sách nhưng những nghiên cứu gần đây cho hay thị trường đang có thay đổi.

Theo công ty kiểm toán Deloitte, 80% doanh số bán sách trong năm 2015 đều từ sách in và những ấn bản đầu tiên trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Những cuốn sách chuyển thể thành phim đều được tăng giá trị lên rất nhiều như ấn bản đầu tiên của bộ truyện kinh điển "Chúa tể của những chiếc nhẫn" khó có thể tìm được với giá ít hơn 6.000 - 7.000 Bảng, tương đương hơn 200 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước