Cà chua rất bổ dưỡng và có nhiều công dụng, tuy nhiên nếu không biết sử dụng đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm phổ biến của chúng ta khi chế biến cà chua.
Đầu tiên, chúng ta không nên ăn cà chua cà chua khi đang đói bởi chất pectin và nhựa phenolic có trong cà chua khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ phản ứng với axit có trong dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến cấu trúc và các chức năng của dạ dày.
Bên cạnh đó, những trường hợp mắc các bệnh dạ dày, đại tràng nên hạn chế sử dụng cà chua bởi cà chua có chứa rất nhiều axit oxalic, khi sử dụng một cách thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ sỏi thận đối với người bị viêm dạ dày, đại tràng.
Chúng ta hạn chế ăn cà chua chưa chín hay cà chua đã được nấu chín trong thời gian dài vì chất dinh dưỡng và hương vị sẽ bị mất đi. Tốt nhất đối với những món ăn bạn nên cho cà chua vào sau cùng để hấp thu tốt nhất các loại vitamin có trong loại quả này.
Chúng ta nên chọn những quả cà chua đã chín còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không bị ủng hay dập nát, vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn.
Mọi người có quan niệm ăn hạt cà chua vì khó tiêu hóa được trong đường ruột gây ra bệnh viêm ruột thừa. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng bởi bệnh này thường liên quan đến cơ địa của từng người.
Hy vọng thông qua những chia sẻ của bác sĩ Thu Hậu trong chương trình Ngày mới tươi đẹp sẽ giúp chúng ta lựa chọn và chế biến cà chua đúng cách để đảm bảo sức khỏe của mỗi người.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!