Đây là hoạt động thường niên của UBND huyện Mộc Châu (Sơn La) nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận Mộc Châu, tôn vinh những người trồng mận và tạo cơ hội cho người trồng được giao lưu, học hỏi, nâng cao kiến thức trồng, chăm sóc cây mận.
Ngày hội hái quả mận hậu Mộc Châu đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thung lũng mận Nà Ka, thị trấn Nông Trường Mộc Châu để được trải nghiệm và khám phá.
Những cây mận sai quả rất đẹp mắt của Mộc Châu.
Ngày hội hái quả Mận hậu huyện Mộc Châu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2014, đến nay, đã trở thành sự kiện văn hóa - du lịch thường niên của huyện. Qua mỗi dịp tổ chức ngày hội, thương hiệu mận hậu Mộc Châu ngày càng được đông đảo người dân và du khách trong nước và quốc tế biết đến nhiều hơn. Đây cũng là dịp vinh danh những người nông dân "một nắng hai sương" với cây mận; tạo được niềm tin, sự phấn khởi, tự hào của người dân trồng mận, góp phần quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn cho Khu du lịch quốc gia Mộc Châu - Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới.
Những quả mận to, chín mọng sẽ được các đội hái và tham gia cuộc thi trình bày giới thiệu mâm quả
Năm nay, Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu được tổ chức nằm trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Khu du lịch Quốc Gia Mộc Châu
Với lịch sử 30 năm phát triển, đến nay huyện Mộc Châu hiện là khu vực trồng mận hậu lớn nhất của cả nước, với tổng diện tích hơn 3.200 ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 3.200 ha, sản lượng ước đạt trên 28.000 tấn.
Ngày hội hái quả là dịp để Mộc Châu quảng bá sản phẩm Mận hậu và quảng bá du lịch, văn hóa của địa phương.
Ngoài thung lũng Nà Ka, du khách còn có thể đến các địa điểm khác như: Bản Pa Phách, tiểu khu Pa Khen, khu vực Nông trường, đường vào Ngũ động Bản Ôn hay thung lũng mận Mu Náu... để thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, chụp ảnh check-in, tự tay chọn lựa từng trái mận để đem về làm quà sau chuyến đi.
Mận Mộc Châu đang được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP
Sản phẩm mận Mộc Châu đang được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP, quy trình sản xuất hữu cơ an toàn, bền vững, thân thiện với môi trường. Cây mận và sản phẩm chế biến từ mận hậu Mộc Châu đang ngày càng được du khách trong nước, cùng bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!