Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da trước tia cực tím

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 22/04/2019 16:50 GMT+7

VTV.vn - Ung thư da cũng có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Một trong những bước phòng ngừa ung thư da là sử dụng kem chống nắng thường xuyên.

Tia UVC có khả năng hủy diệt. May thay, tầng khí quyển đã cản toàn bộ lượng tia UVC nên chúng ta hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi kẻ sát nhân này.

Tia UVB chiếm 5% tổng lượng bức xạ từ mặt trời. Tuy nhiên, tác hại của chúng đã suy giảm do sự cản trở của tầng khí quyển. Nhưng, UVB ảnh hưởng trực tiếp đến tầng biểu bì của da, khiến da trở nên khô nẻ, sạm, cháy nắng, nám, tàn nhang, đồi mồi và kích ứng. Nguy hiểm nhất là tia UVA, chiếm 95% bức xạ mặt trời. Chúng có thể xuyên qua cả quần áo, cửa kính và tấn công mạnh mẽ làn da.

Đặc biệt ở những nơi nhiều nắng như bãi biển, việc bôi kem chống nắng là điều thiết yếu để bảo vệ làn da. Tia cực tím tác động nhiều nhất đến những người trên 65 tuổi, trẻ nhỏ dưới 4 tuổi và phụ nữ có thai.

Kem chống nắng có khả năng bảo vệ một loại gen có tên gọi P53, loại gen chống lại ba loại bệnh ung thư da hiện nay là ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào sừng và ung thư tế bào hắc sắc tố. Khi một vùng da bị tác động của ánh sáng mặt trời, gen P53 sẽ ngay lập tức di chuyển đến đó và chữa lành các vùng da bị tổn thương, đồng thời không để cho tế bào ung thư hình thành. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn khi cho rằng sử dụng kem dưỡng ẩm cũng có hiệu quả như kem chống nắng.

Bên cạnh đó, WHO cũng khuyến cáo nên tránh tiếp xúc trực tiếp với nắng mặt trời đặc biệt là nắng có cường độ cao, tia UV mạnh trong thời gian từ 10h - 16h hàng ngày, sử dụng quần áo chống nắng, khẩu trang, mũ rộng vành, kính râm để bảo vệ cơ thể.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước