Tác phẩm thời tiền sử "quan trọng nhất" trong hàng thế kỷ sắp ra mắt công chúng

Mai Linh (theo CNN)-Thứ năm, ngày 17/02/2022 15:13 GMT+7

(Ảnh: The Trustees of the British Museum)

VTV.vn - Một chiếc trống 5.000 năm tuổi sắp được ra mắt công chúng lần đầu tiên sau 6 năm phát hiện.

Tuần tới đây, một chiếc trống 5.000 năm tuổi sẽ được đưa ra trưng bày, đón chào công chúng đến chiêm ngưỡng lần đầu tiên sau hơn 6 năm được phát hiện bởi các nhà khảo cổ Anh. Vật thể này được tìm thấy cùng hài cốt của 3 đứa trẻ và được coi là “tác phẩm nghệ thuật thời tiền sử quan trọng nhất được tìm thấy ở Anh trong 100 năm qua” – theo một thông cáo báo chí của Bảo tàng Anh–đơn vị sẽ trưng bày nó vào tuần tới trong cuộc triển lãm “World of Stonehenge”.

Tác phẩm thời tiền sử quan trọng nhất trong hàng thế kỷ sắp ra mắt công chúng - Ảnh 1.

(Ảnh: Allen Archaeology)

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên bởi công ty Allen Archaeology trong một cuộc khai quật định kỳ tại làng Burton Agnes, Yorkshire vào năm 2015, chiếc trống đã trở thành đối tượng nghiên cứu và bảo tồn quan trọng. Dù được gọi là trống, vật thể này không được cho là một nhạc cụ mà là một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc.

Người phụ trách dự án cho cuộc triển lãm của Bảo tàng Anh – Jennifer Wexler cho biết vật thể này đặc biệt đáng chú ý trong bối cảnh ba chiếc trống tương tự đã được phát hiện ở làng Folkton, cách Burton Agnes khoảng 15km vào năm 1889. Bà nói: “Chiếc trống này đặc biệt hấp dẫn bởi nó bao gồm một loại ngôn ngữ nghệ thuật mà chúng ta thấy trên khắp quần đảo Anh vào thời điểm cách đây 5.000 năm”.

Tác phẩm thời tiền sử quan trọng nhất trong hàng thế kỷ sắp ra mắt công chúng - Ảnh 2.

(Ảnh: The Trustees of the British Museum)

Wexler chia sẻ thêm: “Thật đáng kinh ngạc là những chiếc trống có tuổi đời nhiều hơn 500 năm so với suy nghĩ của chúng tôi”. Bảo tàng cho biết trống Folkton trước đây được cho là có niên đại 2500-2000 năm trước Công nguyên, nhưng carbon phóng xạ đã cho thấy chúng có niên đại từ 3005-2890 trước Công nguyên.

Bộ xương của những đứa trẻ cũng sẽ phải trải qua quá trình phân tích ADN để xác định mối quan hệ giữa chúng. Trong đó, bộ hài cốt của đứa trẻ lớn nhất có vẻ nằm trong khoảng 10-12 tuổi, một bộ khoảng 6-9 tuổi và một bộ khoảng 3-5 tuổi. Khi được phát hiện, bộ hài cốt lớn nhất đang ôm lấy 2 bộ nhỏ hơn và chúng nắm tay nhau. Wexler cho rằng có thể đã có những chiếc trống tương tự làm bằng gỗ nhưng đã bị phá hủy theo thời gian.

Chiếc trống được tìm thấy ở phía trên đầu của đứa trẻ lớn nhất và có 3 lỗ “được bổ sung vội vàng, có lẽ để đánh dấu sự hiện diện của 3 thi thể trong mộ”. Wexler cho biết chiếc trống là “một trong những đồ vật trang trí công phu nhất thuộc thời kỳ này được tìm thấy ở bất kỳ đâu tại Anh và Ireland”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước