Tái hiện lễ đổi gác tại Ngọ Môn - Đại Nội Huế

Xuân Hòa - Quốc Phương (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 01/02/2017 05:03 GMT+7

VTV.vn - Lễ đổi gác tại Ngọ Môn - Đại Nội Huế là một trong những nghi lễ Cung Đình xưa được phục dựng nhằm làm phong phú các hoạt động phục vụ du lịch.

Từ việc phục dựng Lễ đổi gác, du khách hiểu biết thêm những nét văn hóa cung đình triều Nguyễn.

Lễ đổi gác diễn ra vào 9h00 hàng ngày. Trong vòng 30 phút, du khách được chứng kiến nghi lễ trang trọng trước Ngọ Môn. Không gian diễn ra lễ đổi gác kéo dài từ Duyệt Thị Đường đến Kỳ Đài, Ngọ Môn. Bài "Đăng đàn cung" được tấu lên trong suốt thời gian diễn ra nghi lễ càng tôn thêm tính chất trang trọng của phiên đổi gác.

Lễ đổi gác diễn ra mỗi buổi sáng tại Ngọ Môn có nét hấp dẫn riêng vì làm sống lại không gian của di sản, giúp du khách hình dung một phần sinh hoạt của triều đình xưa nhưng vẫn không tạo cảm giác cách biệt vì trong nghiên cứu phục dựng có gắn với các yếu tố đương đại.

Cùng với các hoạt động và nghi lễ cung đình xưa được tái hiện, phục dựng trong thời gian gần đây như: lễ truyền lô, lễ tế Nam Giao, lễ tế Xã Tắc hay lễ dựng Nêu ăn Tết trong Hoàng Thành, Lễ đổi gác tại Ngọ Môn góp phần bổ sung, tái tạo các giá trị văn hóa phi vật thể vốn gắn bó chặt chẽ với quần thể di tích Cố Đô Huế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước