Tại sao ăn trái cây và rau theo mùa ngon hơn?

A (Theo The House of Wellness)-Thứ năm, ngày 15/06/2023 06:00 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Ăn theo mùa có dinh dưỡng tốt hơn và hợp khẩu vị hơn, nhưng bạn có thể khó biết những gì loại rau quả nào đang có trong mùa và khi nào. Và đây là những gì bạn cần!

Tại sao nên ăn sản phẩm tươi theo mùa?

Chuyên gia dinh dưỡng Karen Inge cho biết ăn uống theo mùa mang lại nhiều lợi ích, bao gồm hương vị, giá cả và giá trị dinh dưỡng. Karen nói: "Chất lượng cao nhất là khi trái cây và rau quả vào mùa".

Trái cây và rau trái mùa có thể đã được nhập khẩu từ nước ngoài, được hái trước khi chín hoàn toàn để kéo dài tuổi thọ, được bảo quản trong kho lạnh hoặc bảo quản trong không khí có kiểm soát hoặc tiếp xúc với hóa chất giúp kéo dài tuổi thọ của chúng nhưng điều đó có thể làm giảm hương vị.

Karen nói: "Nếu bạn đang ăn thực phẩm được bảo quản lạnh thì chúng không ở mức cao nhất. Bạn không biết chúng đã được bảo quản trong bao lâu, trong điều kiện nào và có khả năng là nhiều vitamin tan trong nước, chủ yếu chứa trong trái cây, sẽ bị mất đi".

Tiến sĩ Evangeline Mantziouris, giám đốc chương trình dinh dưỡng và khoa học thực phẩm của Đại học Nam Úc cho biết, ăn uống theo mùa đảm bảo chế độ ăn uống của bạn đa dạng trong suốt cả năm.

"Từ góc độ đa dạng hóa, sản phẩm theo mùa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta vì càng đa dạng, phạm vi chất dinh dưỡng càng phong phú. Chúng cũng có nhiều khả năng rẻ hơn và không có hương vị giống như cà chua vào mùa hè so với mùa đông khi nó thiếu hương vị".

Theo người phát ngôn của Stephanie Alexander Kitchen Garden Foundation, Nikki Anderson, việc ăn uống theo mùa cũng là một tấm gương tích cực cho trẻ em và rất quan trọng đối với sự kết nối cũng như tình yêu của chúng đối với đồ ăn.

Nikki nói: "Khi bọn trẻ học về những loại thực phẩm nào cần được gieo trồng và khi chúng cần được thu hoạch, chúng sẽ tìm đến khu vườn. Nếu bạn đang ăn thực phẩm chín ngay bây giờ, bạn sẽ nhận được chất lượng tốt hơn".

"Nếu trẻ em ăn ngon hơn, có hương vị đậm đà hơn, đúng như dự định của tự nhiên, chúng sẽ có trải nghiệm ẩm thực tốt hơn và sẽ quay lại ăn nhiều hơn. Sự tươi mát thực sự làm tăng niềm vui".

Ăn theo mùa cũng tốt hơn cho môi trường vì nó giảm thiểu phát thải khí nhà kính từ quá trình vận chuyển, đóng gói và bảo quản.

Mua thực phẩm theo mùa ở đâu?

Mặc dù các nhà cung cấp thực phẩm lớn có thể dựa vào các chiến thuật giúp kéo dài tuổi thọ của sản phẩm họ bán, nhưng việc mua sắm tại các chợ nông sản địa phương cho phép bạn tiếp cận với thực phẩm tươi ngon, đúng mùa, có hương vị tuyệt vời.

Hướng dẫn Thực phẩm theo mùa có thể cung cấp cho bạn danh sách những gì đang có trong mùa ở nơi ở của bạn cũng như các chợ nông sản trong khu vực của bạn.

Lợi ích của việc ăn uống theo mùa Lợi ích của việc ăn uống theo mùa

VTV.vn - Ngoài khả năng tiết kiệm thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn để phù hợp với các mùa còn mang đến nhiều lợi ích khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước