Tại sao giới văn phòng còn e ngại đi hiến máu?

N.Mai-Thứ tư, ngày 20/05/2015 14:22 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo một kết quả khảo sát với trên 500 nhân viên văn phòng tại Hà Nội, chỉ có 32% đã từng đi hiến máu, trong đó có tới 66% người đã không đi hiến máu cách đây trên 1 năm.

Khảo sát này cũng cho thấy, phần lớn nhân viên văn phòng chưa bao giờ đi hiến máu là do vấn đề tâm lý, sợ đau vì kim tiêm và ám ảnh với máu. Chị Vũ Thị Mai - nhân viên công ty CP Công nghệ DKT cho biết: “Mình chưa từng đi hiến máu bao giờ bởi rất sợ kim tiêm và sợ đau. Mỗi khi bắt buộc phải đi tiêm như tiêm chủng hay bị sốt, mình đều lâm vào trạng thái tim đập, chân run.”

Một lý do khác là nhiều người có suy nghĩ, hiến máu xong cơ thể sẽ bị yếu đi và mất nhiều thời gian để hồi phục, trong khi họ cần phải làm nhiều việc. Thực tế, theo các chuyên gia y tế, sau khi hiến máu, bạn vẫn hoàn toàn có thể sinh hoạt hoặc làm việc văn phòng như bình thường, chỉ hạn chế vận động nặng như chơi thể thao hoặc lao động quá nặng trong 2-3 ngày đầu.

Ngược lại, các nhà khoa học đã chứng minh hiến máu mang lại nhiều lợi ích như giám sát sức khỏe, đồng thời giảm nguy cơ tích tụ sắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, kiểm tra định kỳ một số bệnh truyền nhiễm…

Cũng có một số người có nhu cầu hiến máu nhân đạo, nhưng không phải lúc nào cũng tiếp cận được với những phong trào hiến máu. Nắm bắt được nhu cầu của một bộ phận giới văn phòng, Công ty CP Công nghệ DKT cùng Tập đoàn Đầu tư phát triển Hà Nội, Công ty CP Bán lẻ Beemart, Công ty CP Phần mềm Bravo, Công ty CP Misa phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo với thông điệp “Giọt máu hồng nhân đạo – nối vòng tay đoàn kết” ngày 23/5/2015 tại sân tòa nhà Hanoi Group, Đội Cấn, Hà Nội.

Chương trình được phát động dành riêng cho giới văn phòng tại các cơ quan, công ty trên địa bàn Hà Nội, với mục tiêu xóa bỏ tâm lý e ngại hiến máu và có được lượng máu nhất định ủng hộ cho các bệnh nhân tan máu bẩm sinh.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước