Tập tạ giúp giảm mỡ xấu xung quanh tim

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 30/07/2019 20:30 GMT+7

VTV.vn - Khi tập thể dục, ăn uống lành mạnh hơn, bạn có thể giảm được mỡ ở vùng bụng, nhưng có một loại giảm mỡ khác cũng quan trọng không kém đó là giảm mỡ xung quanh tim.

Một nghiên cứu mới được công bố trên JAMA Cardiology gợi ý rằng tập sức mạnh có thể là một trong những cách tốt nhất để làm điều đó.

Đầu tiên, hãy điểm lại về giải phẫu: Bạn có hai loại mô mỡ chính của tim. Mô mỡ thượng tâm mạc (epicardial) bao quanh cơ tim và các động mạch vành. Mô mỡ ngoại tâm mạc (pericardial) nằm ngoài các mô thượng tâm mạc nói trên.

Mặc dù sát gần nhau, mỗi loại mô có các đặc tính khác nhau. Ví dụ, loại thượng tâm mạc có chung nguồn cung cấp máu với tim. Ngoại tâm mạc được tăng cường máu từ các mạch máu khác.

Do tiếp xúc trực tiếp với tim và có chung nguồn cung cấp máu, mô mỡ thượng tâm mạc liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Người ta còn ít biết về những nguy cơ liên quan đến mỡ ngoại tâm mạc, vì nó không tiếp xúc trực tiếp với tim, nhưng các chuyên gia tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến chức năng mạch vành và tim theo cách gián tiếp hơn nhưng vẫn có ý nghĩa.

Các nhà nghiên cứu ở Đan Mạch đã thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu hóa với 50 người bị béo bụng, để tìm hiểu xem liệu cả tập sức bền và tập kháng lực có ảnh hưởng đến mô mỡ thượng tâm mạc và ngoại tâm mạc hay không.

Những người tham gia được chia thành ba nhóm: tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) 3 lần/tuần, tập kháng lực/sức mạnh 3 lần/tuần hoặc không tập. Chương trình diễn ra trong 12 tuần.

Cả hai nhóm tập thể dục đều có VO2 max tốt hơn, trong khi chỉ có nhóm tập kháng lực tăng sức mạnh. Những người trong nhóm tập sức bền và kháng lực cũng giảm đáng kể mô mỡ thượng tâm mạc lần lượt là 32% và 24%.

Còn đối với mỡ ngoại tâm mạc? Tập sức bền không có tác dụng gì đối với nó, nhưng tập kháng lực thì có: Những người tham gia trong nhóm đã giảm được 32% loại mỡ này ở tim.

Tuy các phát hiện đáng phấn khởi, thì còn quá sớm để biến nghiên cứu này thành các hướng dẫn lâm sàng cụ thể, theo tác giả nghiên cứu chính, TS. Regitse Højgaard Christensen, Bệnh viện Đại học Copenhagen.

Nhưng, nghiên cứu này rất đáng quan tâm vì nó cung cấp bằng chứng mới cho thấy các loại bài tập khác nhau có thể ảnh hưởng đến mô mỡ tim theo những cách khác nhau, đặc biệt là không đi kèm với bất kỳ thay đổi nào về chế độ ăn.

Việc giảm cả hai loại mỡ tim được thấy khi tập luyện kháng lực chứ không phải khi tập sức bền là một bất ngờ.

Một lý do có thể là tập kháng lực kích thích khối cơ nhiều hơn và tăng chuyển hóa cơ bản, hay số calo cần thiết để giữ cho cơ thể hoạt động khi nghỉ ngơi. Và cơ nhiều hơn có nghĩa là đốt cháy nhiều calo hơn trong một thời gian dài sau khi tập. Có thể điều này hoạt động như một chiếc chảo làm tam mỡ ở tim được đặt trên lửa nhỏ.

Tuy nhiên, chiến lược tốt nhất là kết hợp cả hai ở một mức độ nào đó trên cơ sở nhất quán - một mặt, tập sức bền cho thấy sự gia tăng nhiều hơn đáng kể trong giảm mỡ thượng tâm mạc, nhưng tập kháng lực, giảm cả hai loại mỡ, cũng tăng sức mạnh.

Thông điệp ở đây là mọi người nên có động lực để tham gia vào bất kỳ loại hình tập thể dục nào như một biện pháp phòng ngừa, vì mô mỡ tim là một yếu tố nguy cơ tim mạch mới được phát hiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước