Tập Zumba giảm thiểu đau bụng kinh trong ngày "đèn đỏ"

QA (Theo Daily Mail).-Thứ tư, ngày 26/06/2019 15:36 GMT+7

Nguồn: DailyMail.

VTV.vn - Mỗi tuần dành ra 1 tiếng tập Zumba không những đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp các bạn nữ vượt qua những cơn đau bụng kinh một cách nhẹ nhàng, thoải mái.

Theo các chuyên gia nhận định, chỉ cần một tiếng mỗi tuần trong lớp nhảy Zumba sẽ giảm thiểu được những cơn co thắt bụng dưới vào những ngày đèn đỏ.

Đau bụng kinh là một trong những "nỗi khổ" hàng tháng của nhiều phụ nữ trên khắp thế giới. Những cơn đau bụng được cho là do prostaglandin, một loại chất xuất phát từ tuyến tiền liệt gây nên. Prostagladin làm cho các mạnh máu trong tử cung co lại, ngăn Oxy đến các mô tử cung, gây đau đớn trong những ngày đầu của kinh nguyệt. Tập thể dục nói chung được cho là một cách để xả những chất này ra khỏi cơ thể, cung cấp đủ lượng Oxy trong máu cho tử cung.

Tập Zumba giảm thiểu đau bụng kinh trong ngày đèn đỏ - Ảnh 1.

Những kết quả nghiên cứu trước đây đã chỉ ra Zumba giúp phụ nữ giảm cân và vui vẻ hơn. Các nhà nghiên cứu đã làm thí nghiệm giải đáp câu hỏi liệu rằng bộ môn này có làm giảm đi sự khó chịu trong những ngày bị kinh nguyệt không?

Họ đã phân tích 98 phụ nữ tuổi từ 18 đến 28, bị mắc chứng đau bụng kinh hàng tháng đều đặn. Những người phụ nữ này được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ 1 với 49 người đầu tiên tham gia lớp học Zumba đều đặn một giờ mỗi tuần trong 2 tháng. Nhóm thứ 2 gồm 49 người còn lại không sử dụng thuốc hay tham gia bất cứ hoạt động nào.

Kết quả cho thấy, với nhóm tập Zumba, các cơn đau ít hơn và nhẹ nhàng hơn sau 4 đến  5 tuần. Với thang điểm 10 đau, nhóm này đánh giá bài tập Zumba đã làm những cơn đau bụng và khó chịu giảm đi 2,94 điểm và thời gian bị đau cũng giảm xuống dần. Sau tuần thứ 8, những cơn đau giảm xuống chỉ còn 4,9 giờ so với 9,1 giờ như những ngày trước kia. Các lớp học Zumba được nhận xét là an toàn và không có tác dụng phụ.

Các nhà khoa học đã nhận xét: "Zumba là bộ môn dễ học, tiết kiệm thời gian và ở nước nào cũng có. Bộ môn này không có tác dụng phụ cũng như không quá đắt đỏ. Do đó, theo kết quả thử nghiệm, bộ môn này có thể áp dụng rộng rãi cho những phụ nữ phải chịu cơn đau bụng kinh hàng tháng".

Nhìn chung, Zumba là một hình thức tâp thể dục thời trang, kết hợp giữa các bước nhảy aerobic và những nhịp điệu Latin để di chuyển toàn bộ cơ thể. Điều này sẽ làm tăng lưu lượng máu qua tử cung, giảm thiểu những cơn đau hàng tháng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, họ cần nghiên cứu thêm với những nhóm phụ nữ ở độ tuổi lớn hơn để có thêm thông tin chính xác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

đau bụng kinh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước