Tàu điện ngầm Seoul – nơi bận rộn nhất thế giới

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/10/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với lượng khách khổng lồ như vậy, tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul được coi là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới.

Tại Hàn Quốc, tàu điện ngầm đã trở thành phương tiện đi lại hàng ngày không thể thiếu của người dân. Hệ thống tàu điện ngầm Seoul (Hàn Quốc) đi vào hoạt động từ năm 1974, phục vụ 7,2 triệu lượt khách mỗi ngày (tức là khoảng 2,5 tỷ lượt khách/năm). Với lượng khách khổng lồ như vậy, tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul được coi là một trong những nơi bận rộn nhất trên thế giới.

Sáng sớm và chiều tối là thời điểm bận rộn nhất ở nơi này. Tàu điện ngầm là phương tiện chính của 10 triệu dân thủ đô Seoul, với 277 nhà ga, dài 300 km. Đây là một trong 5 tàu điện ngầm lớn nhất trên thế giới.

Ông Na Seongho, Trưởng ga cho biết: "Tại đây triển khai các điểm bán vé tự động ở khắp nơi, có cả tiếng Hàn, tiếng Anh và tiếng Nhật... Khách có thể mua thẻ giao thông bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu, bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng".

Khách có thể mua vé một chiều với giá là hơn 1.000 Won, tức khoảng 27.000 đồng tiền Việt Nam hoặc mua thẻ giao thông để có thể đi cả tàu điện ngầm, xe bus và các phương tiện khác. Chỉ cần tải thêm ứng dụng Smarter Subway trên điện thoại, thế là việc di chuyển rất thuận tiện.

Các nhà toán học được huy động để tính toán việc điều phối sao cho người dân có thể lên xuống tàu điện ngầm là gặp ngay xe bus và di chuyển luôn đến các điểm du lịch nổi tiếng.

Tàu điện ngầm Seoul - nơi bận rộn nhất thế giới nhưng với nhiều người dân Seoul, đây cũng là nơi thảnh thơi nhất. Sau 1 ngày làm việc đầy áp lực và căng thẳng, chỉ cần bước lên tàu, bạn có thể yên tâm chợp mắt hay lướt web, nghỉ ngơi, tàu sẽ đưa bạn đến nơi không sai một giây.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước