Thành phố của "miền cổ tích" với hàng ngàn cửa sổ

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 11/08/2016 15:02 GMT+7

VTV.vn - Nằm ở Albania - một trong những đất nước có diện tích nhỏ và nghèo nhất châu Âu, thành phố Berat là một trong những đô thị cổ lâu đời nhất.

Albania đang dần khẳng định vị thế du lịch của mình và trở thành điểm lui tới của nhiều du khách trên thế giới. Với diện tích khiêm tốn, không chỉ là quốc gia có chi phí du lịch rẻ nhất châu Âu, Albania còn hấp dẫn bởi phong cảnh tuyệt đẹp với những bãi biển xanh màu ngọc, bề dày lịch sử và di sản văn hóa.

Nằm ở trung tâm Albania, thành phố Berat là một trong những đô thị cổ lâu đời nhất tại đây. Berat nổi tiếng với những công trình kiến trúc lịch sử và danh lam thắng cảnh. Nơi đây cũng là một trong những đô thị quan trọng bậc nhất trong thời đại Otoman, đồng thời là trung tâm chuyên về những món đồ thủ công điêu khắc gỗ.

Điều khiến Berat trở nên khác biệt chính là những kiểu nhà mang phong cách truyền thống Balkan, nằm nép mình bên những sườn đồi. Những nếp nhà tồn tại từ thế kỷ 18, 19, được thiết kế hai tầng với tầng trệt làm bằng đá. Du khách có thể cảm nhận được vẻ tinh khôi của Berat khi nhẹ bước men theo triền đồi đầy sỏi cát, ngắm nhìn dòng sông Osum chảy lặng lẽ dưới chân.

Tầng thượng nổi bật với nền sơn trắng, mái che phủ bằng gạch gốm đỏ. Điểm đáng chú ý chính là những chiếc cửa sổ gỗ lớn, nằm san sát xen kẽ bên nhau, gần như choán hết phần diện tích của bức tường màu trắng. Nhìn từ trên cao xuống, thành phố như viên kim cương lớn hình tam giác trên nền cây cối xanh thẫm. Chính bởi vậy, Berat còn có tên gọi khác là "thành phố ngàn cửa sổ".

Ở Berat còn tồn tại lâu đài cổ với tên gọi của người dân địa phương dành cho là Kala. Lâu đài được xây dựng lần đầu vào thé kỷ thứ 4 TCN. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, từng bị phá hủy, hư hỏng và tu bổ, kiến trúc của lâu đài hiện nay được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 13.

Ngoài ra, ở Berat hiện tại vẫn tồn tại những nhà thờ mang lối kiến trúc Byzatine, chủ yếu được xây dựng trong khoảng thế kỷ 13. Một số nhà thờ khác dưới triều đại Ottoman thì xây dựng vào thế kỷ 14.

Thành phố khi đã lên đèn
Thành phố khi đã lên đèn

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước