Thiết kế của học sinh 15 tuổi được in lên đồng xu 1 bảng mới

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 19/03/2015 11:15 GMT+7

Đồng xu 1 bảng mới. (Nguồn: Daily Mail)

VTV.vn - Hình vẽ do một cậu học sinh thiết kế đã được Chính phủ Anh lựa chọn để khắc lên một mặt của đồng xu 1 bảng mới sẽ được phát hành vào năm 2017.

Cậu học sinh David Pearce, 15 tuổi, tới từ Walsall, miền Trung nước Anh đã nhận được một cuộc điện thoại hết sức bất ngờ từ Bộ trưởng Bộ Tài chính George Osborne, chúc mừng cậu đã chiến thắng cuộc thi của Nhà máy Đúc tiền Hoàng gia.

Pearce đã đánh bại 6.000 thí sinh khác bằng thiết kế đồng tiền kết hợp hình ảnh của bông hồng, cây tỏi tây, cây kế và lá xa trục thảo - biểu tượng của bốn quốc gia thuộc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland - cùng một chiếc vương miện hoàng gia.

“Cháu đã dành nhiều thời gian nghiên cứu cách thiết kế hình vẽ trên tiền xu, cũng như suy nghĩ xem thiết kế nào sẽ đại diện được cho cả Liên hiệp trước khi gửi bài dự thi. Thực sự thì cháu cũng không tin là mình đã chiến thắng", Pearce chia sẻ.

Đồng tiền xu 1 bảng Anh đã được sử dụng trong 30 năm qua sắp được thay thế bằng một đồng tiền mới có 12 cạnh mà theo các quan chức là khó làm giả hơn. Theo ước tính của Nhà máy Đúc tiền Hoàng gia, 1/3 các đồng xu 1 bảng, tương đương khoảng 45 triệu đồng tiền đang lưu hành là tiền giả.

Đồng xu 1 bảng Anh mới sẽ được làm từ hai loại kim loại có hai màu khác nhau và sẽ có hình dạng tương tự như đồng 3 penny lưu hành từ năm 1937 tới năm 1971. Cũng giống mọi đồng tiền xu khác ở Anh, mặt trước của đồng 1 bảng mới sẽ có hình Nữ hoàng Elizabeth II và mặt sau sẽ là hình ảnh thiết kế của Pearce.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước