Trước tâm lý lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình đã lựa chọn đặt mua thực phẩm ở các cơ sở tin cậy và cất trữ sử dụng dần. Tuy nhiên, một số thói quen lưu trữ thực phẩm không đúng cách khiến tăng nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm ngay trong những chiếc tủ lạnh hiện đại.
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất vệ sinh trong tủ lạnh là không sơ chế trước thực phẩm. Th.S Doãn Thị Tường Vi – Viện Dinh dưỡng lâm sàng – cho rằng đây không sơ chế thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh là một điều vô cùng nguy hiểm. Thịt bày bán ngoài chợ có nhiều khả năng mắc vi khuẩn còn cá nếu muốn cho vào tủ lạnh buộc phải mổ, lấy phần ruột và thấm cho ráo nước.
Nhiệt độ trong ngăn mát được khuyến cáo nên duy trì từ mức 2 đến 5 độ C còn nhiệt độ trong ngăn đông lạnh nên để từ -10 đến – 15 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn không chết mà chỉ bị ức chế, giảm hoạt động. Việc không rửa sạch thịt, sơ chế cá tôm trước khi bỏ vào tủ lạnh khiến vi khuẩn vẫn tồn dư trên thực phẩm, làm mất hết dinh dưỡng và mất mùi vị của thịt. Rau xanh chưa sơ chế có lẫn nhiều tạp chất như vi sinh vật trong rễ hoặc tồn dư hóa chất trong lá rau. Nếu cất ngay vào tủ lạnh, nguy cơ gây ô nhiễm rất lớn, có thể lây chéo sang các loại thực phẩm khác.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!