Phiên bản chocolate kiểu Mexico còn được coi là phiên bản "chay" của chocolate khi sử dụng sữa yến mạch. Bạn có thể mua sữa yến mạch để làm món này hoặc tự làm sữa yến mạch tại nhà cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
Sữa yến mạch (4-5 cốc)
- 1 cốc yến mạch cán mỏng
- 5 cốc nước
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1-2 quả chà là (có thể bỏ qua)
- 1 muỗng canh dầu ăn tùy chọn (nho, hạt hướng dương, óc chó...)
Phần chocolate
- 2 cốc sữa yến mạch
- 2 cốc nước
- 1/3 cốc bột ca cao
- 1/4 chén nhỏ chất tạo ngọt (từ quả chà xà, đường mía)
- 1/2 bột quế + 1 thanh quế
- 1 muỗng cà phê vanilla
- 1 chút muối
Cách làm:
Bước 1. Làm sữa yến mạch
Cho tất cả nguyên liệu để làm sữa vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mọi thứ đều nhuyễn mịn và trộn đều.
Lọc nguyên liệu vừa xay.
Sữa yến mạch này có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 5 ngày. Bạn nên lắc đều trước khi sử dụng.
Bước 2. Làm chocolate kiểu Mexico
Đổ 2 cốc sữa yến mạch cùng 2 cốc nước vào nồi, thêm 1 thanh quế. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ trong khoảng 5-10 phút cho đến khi quế có mùi thơm.
Sau khi quế đã tỏa hương thơm, bỏ thanh quế ra và thêm các nguyên liệu còn lại vào máy xay.
Sau khi xay tất cả, bạn sẽ có một cốc chocolate nóng lành mạnh hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.
Bạn cũng có thể rưới thêm một chút kem dừa hoặc một ít bột ca cao lên trên để cốc chocolate đậm vị và thơm hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!