Thư viện gần 100 năm tuổi dành cho người khiếm thị ở Nga

Nhật Linh - Khắc Long (PV THVN thường trú tại Nga)-Chủ nhật, ngày 24/12/2017 20:02 GMT+7

VTV.vn - Tại Thủ đô Moscow của Liên bang Nga có một thư viện đặc biệt có tuổi đời lên đến gần 100 năm, dành riêng cho người khiếm thị.

Với kho sách lớn lên đến 1,3 triệu bản, thư viện dành cho người khiếm thị ở Nga này có đầy đủ dịch vụ tiện ích phục vụ tối đa nhu cầu giải trí, tiếp cận kho tàng tri thức của những độc giả đặc biệt. Những độc giả khi đến đây, họ không thể đọc bằng mắt, nhưng có thể đọc bằng đôi tay. Những trang sách tưởng như không màu lại mang ánh sáng cho người khiếm thị.

Thư viện dành cho người khiếm thị bắt đầu mở cửa ở Moscow từ những năm 1920, dưới thời Xô Viết. Hiện những đầu sách được lưu trữ tại đây là các ấn phẩm bằng chữ nổi Braille, các sách nói nhiều thể loại khác nhau. Ngoài chức năng cho mượn sách thông thường, thư viện còn cung cấp các dịch vụ giảng dạy chữ nổi, huấn luyện kỹ năng vi tính, kỹ năng sống cho người khiếm thị.

Tại đây hiện không chỉ chú trọng mở rộng quỹ các ấn phẩm và sách nhạc, mà còn nỗ lực làm phong phú thêm cả vốn "sách nói", được hình thành từ thế kỷ trước. Đối với người sáng mắt, sách nói có thể là một điều thừa thãi. Nhưng với người khiếm thị, sách nói là một kho tàng. "Sách nói" ở đây ban đầu được ghi vào băng cối, sau đó là băng casset, và trong vài năm gần đây là thẻ nhớ.

"Sách nói" là loại sách đặc biệt được ghi dưới dạng "đóng", có mã bảo vệ, chỉ có thể sử dụng trên thiết bị đặc biệt dành riêng cho những người đã đăng ký. Mỗi một thẻ nhớ có thể ghi được từ 80 đến 100 giờ sách, thậm chí là nhiều hơn.

Với kho sách phong phú và các tiện ích cung cấp tối đa nhu cầu giải trí cho người khiếm thị, mỗi năm thư viện này phục vụ miễn phí trên 14 nghìn độc giả. Hoạt động của các thư viện như thế này liên quan chặt chẽ đến thiết chế đặc biệt dành cho người khiếm thị tại Nga và luôn nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước