Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên

VOV-Thứ hai, ngày 04/06/2018 17:18 GMT+7

VTV.vn - Trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn được khá nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên, có một số loại thực phẩm cần tránh vì có thể gây hại cho bé.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 1.

Các loại hạt và bơ đậu phộng: Nhiều trẻ mới biết đi bị dị ứng với các loại hạt và dị ứng đậu phộng, đây là một trong những loại dị ứng nguy hiểm nhất đối với trẻ nhỏ. Do đó, luôn luôn cẩn trọng trước khi cho trẻ ăn thức ăn này.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 2.

Hải sản: Dị ứng hải sản khá phổ biến và thường có tính di truyền. Do đó, nếu một người trong gia đình bị dị ứng với hải sản, trẻ nên được kiểm tra trước khi được cho ăn hải sản lần đầu tiên.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 3.

Mật ong: Vi khuẩn Clostridium botulinum có nhiều trong mật ong. Những vi khuẩn này có thể gây ngộ độc, tê liệt cơ và một số bệnh nghiêm trọng khác. Bạn nên chờ cho đến khi con bạn được 1 tuổi, khi đó, hệ thống miễn dịch của trẻ sẽ đủ mạnh để chống lại tác dụng của Clostridium.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 4.

Chocolate: Hầu hết trẻ nhỏ đều yêu thích chocolate. Tuy nhiên, bạn không được quên rằng caffein là một trong những thành phần chính của chocolate và nó hoàn toàn không tốt cho trẻ dưới một tuổi. Ngay cả sau khi trẻ được một tuổi, ăn chocolate quá nhiều cũng không tốt. Lượng đường dư thừa có trong chocolate sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 5.

Lúa mì: Gluten là một loại protein rất khó cho trẻ nhỏ tiêu hóa. Lúa mì là thực phẩm chứa nhiều gluten. Đó là lý do tại sao nhiều trẻ dưới một tuổi bị dị ứng nặng với lúa mì.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 6.

Sữa bò: Sản phẩm sữa chứa một số protein và khoáng chất. Mặc dù các chất dinh dưỡng này tốt cho người lớn nhưng chúng không dễ tiêu hóa ở trẻ nhỏ. Trong trường hợp xấu, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thận cho bé. Hơn nữa, sữa bò không chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu mà trẻ cần cho sự tăng trưởng và phát triển. Sữa mẹ là sản phẩm dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 7.

Lòng trắng trứng: Thông thường, trẻ nhỏ bị dị ứng với lòng trắng trứng sẽ nôn mửa, tiêu chảy và xuất hiện phát ban. Vì vậy, nếu con bạn mới bắt đầu ăn dặm, bạn không nên cho chúng ăn lòng trắng trứng. Nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng khi chúng được 1 tuổi.

Thức ăn cần tránh cho trẻ ăn trong năm đầu tiên - Ảnh 8.

Nước trái cây đóng gói: Bất kỳ loại nước ép trái cây đóng gói nào cũng sẽ có rất nhiều chất bảo quản và không khuyến khích cho trẻ dưới một tuổi. Nước ép cam và bưởi có tính axit cao và có thể có tác động xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Làm gì khi trẻ kén ăn? Làm gì khi trẻ kén ăn?

VTV.vn - Các bậc cha mẹ chắc hẳn đã từng gặp cảnh con ngúng nguẩy không chịu ăn, quay mặt đi chỗ khác, nôn trớ thức ăn...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước