Nhãn lồng từ lâu đã được biết đến là sản vật nổi tiếng của tỉnh Hưng Yên, là niềm tự hào của người dân nơi đây. Tháng 6, tháng 7 âm lịch hàng năm là mùa thu hoạch nhãn.
Ghé thăm vườn nhãn của Hợp tác xã nhãn lồng Nễ Châu, Hưng Yên, du khách sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong khâu trồng trọt, sơ chế, bảo quản... loại quả đã làm nên thương hiệu của mảnh đất Hưng Yên. Tại đây, nhãn được chăm sóc theo hướng hữu cơ, có rất nhiều điều đặc biệt về quy trình sản xuất cây nhãn ở đây.
Theo anh Bùi Xuân Sử - Phó Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất nhãn lồng Nễ Châu, Hưng Yên, việc bón cho cây nhãn ngô và đỗ tương, sẽ giúp cho tăng độ dinh dưỡng cho cây tự nhiên và tạo độ ngọt cho quả sau này.
Anh Sử cho biết thêm, vườn nhãn này được chăm sóc theo hướng hữu cơ từ năm 2018. Lựa chọn chăm sóc nhãn theo hướng hữu cơ để đem lại sản phẩm sạch nhất đến người tiêu dùng, trả lại sự cân bằng cho đất, cho nước và không khí được trong sạch hơn. Điều quan trọng nhất, khác biệt nhất là trái nhãn làm theo hướng hữu cơ, sẽ giúp kéo dài thời gian thu hoạch.
Mặc dù, sản lượng của loại nhãn hữu cơ này chỉ bằng 70% nhãn Vietgap, nhưng giá bán của nhãn hữu cơ rất tốt, thậm chí gấp 2, gấp 3 lần nhãn Vietgap, và thực trạng hiện tại là cung không đủ cầu.
Trên tổng diện tích hơn 30 ha của hợp tác xã thì có hơn 4 ha cây nhãn được chăm sóc theo hướng hữu cơ, mang lại năng suất ổn định cho bà con.
Là vùng đất được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, nên nhãn Hưng Yên thơm ngon đặc biệt, khác hẳn với nhãn được trồng ở các vùng đất khác trên cả nước. Cũng nhờ chất lượng thơm ngon, lại được chăm sóc theo hướng hữu cơ, nên thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên ngày càng nổi tiếng không chỉ trong mà còn ngoài nước.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!