Tiền mãn kinh và phụ nữ: Những điều gì sẽ xảy ra?

A (Theo INTEGRIS)-Chủ nhật, ngày 02/10/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiền mãn kinh nghe có vẻ giống 1 bông hoa hoặc có thể là 1 bóng hoa oải hương đáng yêu nhưng không phải lúc nào tiền mãn kinh cũng đẹp và chắc chắn, không thể đoán trước.

Có rất nhiều điều có thể xảy ra với cơ thể phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Giai đoạn này có thể kéo dài hàng tháng đối với phụ nữ này nhưng kéo dài hàng năm đối với người phụ nữ khác mà dường như không có vần điệu hoặc lý do. 

Nghĩa đen của từ này có nghĩa là "xung quanh thời kỳ mãn kinh", và chỉ thế thôi.

Sự mơ hồ này là phù hợp bởi vì một loạt các thay đổi về thể chất và cảm xúc mà những người phụ nữ phải trải qua trong giai đoạn này của cuộc đời. Nó có thể ít chính xác hoặc ấn tượng nhưng cũng có thể tinh tế, táo bạo hoặc cực kỳ dấu ấn.

Tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh là một quá trình tự nhiên xảy ra khi buồng trứng của bạn dần ngừng hoạt động. Quá trình rụng trứng có thể trở nên thất thường và sau đó dừng lại. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài và lưu lượng có thể trở nên không đều trước kỳ kinh cuối cùng của bạn. Các triệu chứng là do mức độ thay đổi của hormone trong cơ thể. Đây là định nghĩa từ những người giỏi tại Johns Hopkins tóm tắt tiền mãn kinh.

Tiền mãn kinh và phụ nữ: Những điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 3.

(Ảnh: New York Times)

Khủng khiếp. Nhưng điều đó có ý nghĩa gì với bạn và tôi?

Tiền mãn kinh là giai đoạn giữa khả năng sinh sản và mãn kinh. Nó đánh dấu sự bắt đầu kết thúc những năm sinh sản của bạn. Nó bắt đầu bất cứ khi nào nó muốn - một số phụ nữ nhận thấy dấu hiệu của sự tiếp cận sắp xảy ra ở độ tuổi 40 của họ; những người khác ở độ tuổi 30. Một số phụ nữ bắt đầu bước thẳng vào thời kỳ mãn kinh mà không có thời gian ở giữa. 

Thời kỳ mãn kinh chính thức bắt đầu 12 tháng sau kỳ kinh cuối cùng của phụ nữ.

Tiền mãn kinh đôi khi còn được gọi là giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh. Quá trình sản xuất estrogen và progesterone của cơ thể, các hormone do buồng trứng sản xuất, bắt đầu giảm và chảy trong giai đoạn này. Cơ thể chúng ta sử dụng estrogen theo nhiều cách khác nhau. Nó cải thiện khối lượng cơ và mật độ xương, nâng cao tâm trạng của bạn, giúp bảo vệ não của bạn, giữ cho âm đạo của bạn được bôi trơn và bảo vệ tim của bạn.

Đối với những người được chỉ định là nữ khi mới sinh, nó còn giúp cơ thể phát triển ngực và lông mu. Khi đến tuổi dậy thì, nồng độ estrogen tăng lên. Trong những năm dễ thụ thai, nồng độ estrogen tăng lên mỗi tháng, kích hoạt tử cung chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh không xảy ra, nồng độ estrogen lại giảm và dì Flow đến thăm. Nói cách khác, kinh nguyệt xảy ra.

Các triệu chứng tiền mãn kinh là gì?

Tiền mãn kinh và phụ nữ: Những điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 6.

(Ảnh: Grazia Daily

Dưới đây là một số triệu chứng và tác dụng phụ phổ biến nhất - và ít nhất - của thời kỳ tiền mãn kinh, và bạn có thể làm gì với chúng:

1. Nóng bừng

Một cơn bốc hỏa là chính xác như những gì bạn sẽ cảm thấy khi bước vào giai đoạn này. Đột nhiên, mặt, đầu, ngực của bạn nóng lên. Và đổ mồ hôi. Một cơn bốc hỏa có thể khiến bạn cảm thấy như đang len lỏi khắp cơ thể, từ ngực đến đỉnh đầu. Bạn có thể cảm thấy mình đỏ bừng hoặc chuyển sang màu đỏ hoặc lấm tấm. Sau cơn bốc hỏa, một số phụ nữ cảm thấy ớn lạnh, thường là do họ ướt đẫm mồ hôi. Các cơn bốc hỏa nhẹ có thể đến và biến mất trong vòng chưa đầy một phút. Doozies có thể kéo dài mười phút và có thể gây ấn tượng mạnh đến nỗi chúng đánh thức bạn trong đêm.

HAFNRZTI3BAQZHWX3QZCILXZVU

(Ảnh: The Lily)

Một số cách để giảm thiểu tác động của các cơn bốc hỏa rất đơn giản: mặc quần áo nhiều lớp để bạn có thể trút bỏ và thay quần áo khi cần thiết, ngủ với quạt và trải khăn trải giường và chăn để có tính linh hoạt tối đa. Cân nhắc mang theo một chiếc quạt chạy bằng pin nhỏ. 

Ăn thức ăn cay, rượu và caffein - những thứ này có thể khiến cơn bốc hỏa trầm trọng hơn. Duy trì cân nặng hợp lý và nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại. 

Thuốc để điều trị cơn bốc hỏa có thể bao gồm paroxetine, một loại thuốc chống trầm cảm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể hữu ích. Một số phụ nữ lựa chọn liệu pháp thay thế hormone để ổn định mức estrogen của họ. Tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn để xem liệu những thứ này có phù hợp với bạn không.

2. Tình dục và sức khỏe âm đạo 

Mỗi người phụ nữ là duy nhất, vì vậy trong khi một người có thể đột nhiên cảm thấy tự do và giải phóng tình dục vì mang thai ngoài ý muốn không còn là mối quan tâm sau khi mãn kinh, những người khác có thể cảm thấy ít hứng thú hơn với tình dục. 

Nồng độ estrogen thấp hơn có thể làm giảm ham muốn và khó kích thích hơn.

Johns Hopkins báo cáo rằng hơn 1/3 phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh (hoặc sau mãn kinh) cho biết họ gặp khó khăn về tình dục, từ thiếu hứng thú với tình dục đến khó đạt cực khoái. Một thay đổi thể chất phổ biến mà nhiều người gặp phải là khô âm đạo, có thể khiến quan hệ tình dục cảm thấy khá khó chịu.

Đối với chứng khô âm đạo, hãy thử sử dụng chất bôi trơn dạng nước, không kê đơn. Bạn có thể tìm thấy những thứ này ở hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa. Kem dưỡng ẩm âm đạo không kê đơn cũng có thể hữu ích. Bạn và bác sĩ của bạn có thể quyết định rằng phương pháp điều trị hormone theo toa là phương án tốt nhất. Có các phương pháp điều trị tại chỗ, cụ thể với liều lượng hormone thấp hơn, chẳng hạn như vòng, viên nén hoặc kem estrogen, có thể giúp giảm đau.

3. Các vấn đề về giấc ngủ

IL5D7S7VUZCMDOQQIS7DHPPWT4

(Ảnh: The Lily)

Thường liên quan đến các cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi ban đêm, mất ngủ vào ban đêm trong thời kỳ tiền mãn kinh là khá phổ biến. Ngay cả khi không có những lần đánh thức thô bạo quá nóng này, việc ngủ qua đêm có thể trở nên khó khăn. Một lý do có thể là đi tiểu thường xuyên hơn và kiểm soát bàng quang kém hơn. Mất trương lực mô có thể dẫn đến tiểu không tự chủ.

Các nhà chuyên môn đã đưa ra những lời khuyên sau để giúp bạn tăng số lượng và chất lượng giấc ngủ của mình:

- Đặt - và tuân theo - một lịch trình ngủ. Đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày.

- Giữ phòng ngủ của bạn yên tĩnh và mát mẻ.

- Đừng tập thể dục quá gần giờ đi ngủ.

- Tránh caffein vào cuối ngày.

- Đừng ăn một bữa lớn gần giờ đi ngủ.

- Bỏ qua những giấc ngủ ngắn buổi chiều.

- Tránh uống quá nhiều rượu - nó sẽ không giúp bạn ngủ được.

4. Thay đổi tâm trạng

Đoán xem nào? Tiền mãn kinh có lẽ sẽ không giúp bạn vui vẻ hơn. Psychology Today cho chúng ta biết rằng 23% phụ nữ sẽ cảm thấy thay đổi tâm trạng trong thời kỳ tiền mãn kinh. Nhiều phụ nữ bị trầm cảm hoặc lo lắng lần đầu tiên trong đời. 

Phụ nữ cho biết rằng những thay đổi tâm trạng trong thời kỳ tiền mãn kinh diễn ra nhanh chóng.

Đó là một chuyến tàu lượn siêu tốc mệt mỏi.

Tiền mãn kinh và phụ nữ: Những điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 13.

(Ảnh: The Lily)

Chúng ta có thể đánh dấu sự thay đổi này đến mức giảm estrogen và progesterone với phần thưởng bổ sung của sự dao động hormone. Có một cụm từ thường được sử dụng - "cơn thịnh nộ tiền mãn kinh" - và đó cảm giác tức giận dữ dội, phi lý trí, có thể đột ngột diễn ra, phá hủy mọi thứ sau khi nó trỗi dậy (theo cách nói ẩn dụ, hy vọng) và biến mất nhanh như vậy.

Thuốc có thể giúp điều trị thay đổi tâm trạng, lo lắng, trầm cảm và thịnh nộ. Thuốc chống trầm cảm liều thấp có thể giúp giảm đau. Liệu pháp trò chuyện cũng có thể hữu ích, mang đến cho phụ nữ những công cụ giúp chuyển tâm trí của họ ra khỏi những tiêu cực đang hoành hành và quay trở lại lãnh thổ trung lập. 

Cũng được chứng minh là hữu ích khác với tâm lý phụ nữ trong giai đoạn này là nửa giờ tập thể dục hàng ngày.

5. Loãng xương, xương yếu đi

Khi giai đoạn tiền mãn kinh đến, bạn bắt đầu mất xương nhanh hơn mức mà cơ thể bạn có thể thay thế được, do lượng estrogen giảm. Điều này có thể dẫn đến tăng nguy cơ loãng xương, khiến xương của bạn yếu đi.

(Ảnh: iStock)

Dưới đây là một số mẹo tuyệt vời để chăm sóc tốt cho xương của bạn:

- Thay đổi mức cholesterol: Mức độ estrogen thấp hơn có liên quan đến mức độ cao hơn của cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL), tức cholesterol "xấu". Mức LDL cao hơn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Đồng thời, cholesterol "tốt" (cholesterol lipoprotein mật độ cao, HDL) có xu hướng giảm ở phụ nữ khi họ già đi, điều này cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để kiểm soát lượng cholesterol của bạn, hãy đảm bảo tập thể dục nhiều, ăn một chế độ ăn lành mạnh với nhiều trái cây, rau, sữa ít béo, cá và thịt gia cầm, ngừng hút thuốc và duy trì cân nặng hợp lý.

Tiền mãn kinh và phụ nữ: Những điều gì sẽ xảy ra? - Ảnh 16.

(Ảnh: Health Michigan Medicine)

Bạn có thể cần thêm thuốc giảm cholesterol vào chế độ của mình nếu mức cholesterol không tốt cho sức khỏe của bạn vẫn tiếp tục. Được gọi là "statin", những loại thuốc này khiến gan làm chậm quá trình sản xuất cholesterol.

- Các khoảng thời gian khó khăn: Với mức độ hormone thấp hơn làm rối loạn quá trình rụng trứng thường xuyên, kinh nguyệt của bạn có thể trở nên không đều. Máu của bạn có thể nhẹ hơn bình thường. Hoặc nặng hơn bình thường. Kinh nguyệt của bạn có thể trở nên ngắn hơn. Hoặc lâu hơn. Và chu kỳ của bạn có thể rút ngắn hoặc dài ra. Hoặc cả hai.

Nếu chu kỳ mới, ít dự đoán hơn của bạn không khiến bạn bận tâm, thì hãy vượt qua nó. Nếu lượng kinh của bạn quá nhiều hoặc kéo dài quá lâu hoặc nếu bạn có quá nhiều kỳ kinh quá gần nhau, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ về việc sử dụng thuốc tránh thai liều rất thấp - chứa 20 microgam estrogen thay vì 30 đến 50 microgam trong thuốc tránh thai thông thường. Chúng sẽ giúp điều hòa kinh nguyệt và giúp bạn không mang thai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

tiền mãn kinh

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước