Tiết lộ bí ẩn kho báu 1.100 năm tuổi của người Viking

Mai Linh (theo Foxnews)-Thứ sáu, ngày 04/10/2019 12:34 GMT+7

VTV.vn - Những ký tự bí ẩn được khắc trên nhiều vật dụng quý giá bằng vàng và bạc trong kho báu 1.100 năm tuổi của người Viking cuối cùng đã được giải mã.

Được phát hiện tại Scotland vào năm 2014, kho báu 1.100 năm tuổi của người Viking bao gồm hàng trăm vật phẩm bằng vàng bạc không chỉ nổi tiếng với giá trị khổng lồ mà còn bởi những ký tự bí ẩn được khắc trên các cổ vật. Đến nay, sau hơn 5 năm, các nhà khảo cổ học mới có thể giải mã ý nghĩa của những ký tự cổ xưa này.

Theo tiến sĩ David Parsons đến từ đại học Wales cho biết, những ký tự này vốn là tên của những người sở hữu cổ vật được khắc bằng chữ runic trên những chiếc nhẫn hoặc vòng tay. Ông còn cho biết những danh xưng trên ký tự cổ có thể phát âm là Ecgbeorht và Egbert. Tuy nhiên, kỳ lạ rằng đây là những cái tên phổ biến của những người đàn ông Anglo-Saxon thời xưa.

Tiết lộ bí ẩn kho báu 1.100 năm tuổi của người Viking - Ảnh 1.

Những trang sức tuyệt đẹp được tìm thấy trong kho báu của người Viking

Điều này đã mở ra một giả thuyết khác về mối quan hệ giữa người Viking và người Anglo-Saxon. David cho rằng, việc những người Anglo-Saxon cổ xưa sở hữu các đồ vật của người Viking có thể bắt nguồn từ lý do xung đột hoặc buôn bán. Tuy nhiên, những giả thuyết này vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng khẳng định phát hiện mới về ký tự runic trên những kho báu cổ đại này cũng đã một phần giải mã được cuộc sống đầy bí ẩn cách đây hàng nghìn năm của tộc người Viking huyền thoại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước