Tìm thấy viên kim cương 442 carat trị giá hàng trăm tỷ VND

Mai Linh (Theo Foxnews)-Thứ ba, ngày 25/08/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Viên đá quý vừa mới được tìm ra vào cuối tuần qua tại châu Phi được cho là thuộc top những viên kim cương tự nhiên lớn nhất trên thế giới.

Mới đây tại châu Phi, một công ty kim hoàn châu Phi đã khai quật được một viên kim cương với kích thước được cho là thuộc top đầu thế giới. Theo ước tính từ thẩm định của chuyên gia, viên đá quý 442 carat này trị giá đến 18 triệu USD (hơn 417 tỷ VNĐ).

Công ty Gem Diamonds Ltd. chính là đơn vị đã may mắn phát hiện ra viên kim cương trên. Những người thợ đã tìm thấy nó tại mỏ Letseng, thuộc Lesotho, theo như thông báo chính thức được đưa ra bởi công ty này vào cuối tuần qua.

CEO Clifford Elphick của Gem Diamonds Ltd. phát biểu: “Việc khám phá ra viên kim cương 442 carat đáng chú ý này, một trong số những viên đá quý có giá trị lớn nhất thế giới, là lời khẳng định về tầm cỡ của mỏ Letseng và khả năng sản xuất những viên kim cương kích lớn, chất lượng cao của cơ sở này".

Tìm thấy viên kim cương 442 carat trị giá hàng trăm tỷ VND - Ảnh 1.

Nhà phân tích Edward Sterck của đơn vị BMO Capital Markets thuộc ngành ngân hàng đánh giá, viên đá quý này có thể trị giá đến 18 triệu USD (hơn 417 tỷ VNĐ). Ông cho biết thêm: “Một phần lợi nhuận trong quá trình chào báo viên kim cương này sẽ được dùng để tài trợ cho một dự án cộng đồng đặc biệt, theo như thỏa thuận với chính quyền đất nước Lesotho”.

Tuy rằng ngành khai thác kim cương cũng chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhu cầu đối với các viên đá lớn vẫn khá bền vững, xét theo bản chất khan hiếm vốn có của đá quý tồn tại ở kích thước lớn trong tự nhiên.

Vào năm 2018, Gem Diamonds đã từng khai quật được một viên kim cương mang biệt danh “Huyền thoại Lesotho” nặng đến 910 carat. Viên đá này sau đó đã được bán thành công với giá 40 triệu USD (hơn 927 tỷ VNĐ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước