Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ

Thu Mây-Thứ ba, ngày 16/04/2019 22:21 GMT+7

Các bạn trẻ tình nguyện trong chiến dịch :”Tôi đã hiểu, còn bạn?”

VTV.vn - Chương trình “Tôi đã hiểu, còn bạn?” nhằm nâng cao, thay đổi nhận thức cộng đồng về chứng tự kỷ đã diễn ra sáng ngày 15/4 tại phố đi bộ Hồ Gươm.

"Tôi đã hiểu, còn bạn?" là một chương trình ý nghĩa nằm trong chuỗi chiến dịch nhằm chia sẻ với trẻ tự kỷ, với những gia đình có trẻ tự kỷ cũng như tiến đến mục đích nâng cao nhận thức, thậm chí là thay đổi nhận thức của cộng đồng về chứng tự kỷ, về những trẻ không may mắc chứng tự kỷ, từ đó có cái nhìn, ứng xử và hành động nhân văn với trẻ tự kỷ.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2017, cho đến nay, "Tôi đã hiểu, còn bạn?" - chương trình tình nguyện do ca sĩ Thái Thùy Linh và nhóm tình nguyện Tim hồng khởi xướng nhân Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ (ngày 2/4) do Liên Hợp Quốc phát động, đã thu hút hàng chục ngàn người tiếp cận thông tin đúng đắn về tự kỷ.

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 1.

Ca sĩ Thái Thùy Linh chính là người phát động chiến dịch

Năm nay, ca sỹ Thái Thùy Linh và nhóm tình nguyện Tim hồng kết hợp với mạng lưới tự kỷ Việt Nam, Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số, Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức 5 ngày hội âm nhạc đường phố tại Hà Nội và Hải Phòng từ 31/3 kéo dài đến hết tháng 4/2019. MC Huyền Châu, MC Lê Anh cùng nhiều nghệ sĩ khác tiếp tục đồng hành cùng những trẻ em mắc chứng tự kỷ.

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 2.

MC Huyền Châu, MC Lê Anh cùng nhiều nghệ sĩ khác tiếp tục đồng hành cùng những trẻ em mắc chứng tự kỷ

MC Huyền Châu chia sẻ: "Tình cờ là cách đây vài hôm tại Châu Âu, Huyền Châu đã ngồi kế bên 1 gia đình có con nhỏ tự kỉ, điều đáng chú ý là nhờ có em nhỏ tự kỉ đó, dường như gia đình họ lại càng thêm yêu thương và gắn bó với nhau nhiều hơn. Huyền Châu thấy em được anh em trong gia đình vui đùa với em đầy hồn nhiên, ba mẹ nhìn những đứa con chan chứa hạnh phúc. Đứa trẻ đặc biệt đó như 1 sợi dây vô hình khiến họ trân trọng hơn giá trị cuộc sống và hạnh phúc gia đình".

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 3.

Vừa cùng nhau dẫn chương trình Cà phê sáng với VTV3, MC Huyền Châu và MC Lê Anh lập tức ra phố đi bộ để tham gia hoạt động “Tôi đã hiểu, còn bạn?”

"Đó có thể là số phận, nhưng dù là gì thì quan trọng là cách ta đón nhận điều đó thế nào và làm gì với nó. Huyền Châu mong chúng ta hãy cùng nhau nâng cao nhận thức của cộng đồng về trẻ tự kỷ để có cái nhìn, ứng xử và hành động nhân văn với trẻ tự kỷ, để các em được sống trọn vẹn trong tình yêu thương của gia đình và cộng đồng".

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 4.

Các em nhỏ tham gia hoạt động vẽ tranh vì trẻ tự kỷ

Chương trình thu hút lượng lớn các bạn tình nguyện viên và người dân Thủ đô, thậm chí là cả bạn bè quốc tế.

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 5.

Bạn bè quốc tế cũng tích cực hưởng ứng hoạt động trên phố đi bộ

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 6.

MC Lê Anh được tặng chiếc khăn in hình những mảnh ghép puzzle biểu tượng phản ánh sự phức tạp và bí ẩn của rối loạn tự kỷ.

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 7.

MC Huyền Châu đeo găng tay cao su tham gia thử thách cài nút áo, một trò chơi chia sẻ sự khó khăn trong việc tự mặc đồ, cài nút áo của chính những người mắc tự kỷ

Tôi đã hiểu, còn bạn? - Tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức về tự kỷ - Ảnh 8.

Các nghệ sĩ giao lưu với hai bạn mắc chứng tự kỷ, cả hai bạn đã 20 tuổi, hiện đang học lớp 6

1/ Một số thông tin bạn cần biết:

Tự kỷ không phải là bệnh - Tự kỷ là một hội chứng: không có nghiên cứu nào khẳng định trẻ tự kỷ là do bị bố mẹ thiếu quan tâm, vì xem ipad, TV nhiều, không được giao tiếp với bên ngoài…

Chứng tự kỷ làm cho đứa trẻ mất khả năng giao tiếp, nhất là về phương diện ngôn ngữ và có thể gây tổn thương cho chính đứa trẻ vì các hành động tự gây hại, và quậy phá của trẻ.

Tự kỷ thường khởi phát rất sớm : từ tháng thứ 5, thứ 6, rõ nét nhất là lúc 2 tuổi.

Tự kỷ xuất hiện ở bé trai nhiều gấp 4 lần so với bé gái.

2/ 10 dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ:

- Ít tiếp xúc với xã hội. Đây là một dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ rõ ràng nhất. ...

- Hành vi chống đối. ...

- Rối loạn ngôn ngữ giao tiếp. ...

- Hành vi lặp đi lặp lại. ...

- Gắn bó bất thường. ...

- Vận động chậm chạp. ...

- Thích chơi một mình. ...

- Hành vi kỳ lạ

- Rối loạn ăn uống

- Khiếm khuyết về trí tuệ

3/ Điều trị:

Điều đáng tiếc là KHÔNG có cách chữa nào làm biến mất chứng tự kỷ. Việc can thiệp/ trị liệu chỉ nhằm khống chế và làm giảm bớt các triệu chứng.

Tuy nhiên, người mắc tự kỉ có những khả năng đặc biệt, thậm chí còn có chỉ số IQ cao và có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực toán, âm nhạc hoặc hội họa…

Albert Einstein cha đẻ của vật lý hiện đại, là một vĩ nhân có tuổi thơ tự kỷ. Ông từng được mô tả là đứa trẻ cô đơn và mơ mộng, gặp khó khăn trong việc kết bạn. Ông thiếu kỹ năng xã hội, bị ám ảnh và hay đãng trí thuở thiếu thời.

Issac Newton - một nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà triết học, nhà toán học, nhà thần học và nhà giả kim thuật người Anh, được ghi nhận là nhà khoa học vĩ đại và có tầm ảnh hưởng lớn nhất, cũng có nhiều dấu hiệu tự kỷ.

"Tự kỉ không phải là một từ đáng sợ, mà đó là một đứa trẻ cần được yêu thương"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước