Các đội tham gia dự thi với hơn 100 món ăn từ dừa sáp như: bánh khoai môn dừa sáp, kim tiền nướng bơ dừa sáp, bánh crepe dừa sáp, bánh canh dừa sáp, chả giò sữa dừa sáp, dừa sáp socola đá xay, bò nướng sốt dừa sáp,…
Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Festival 100 năm Dừa sáp Trà Vinh năm 2024. Hội thi nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo vệ nét đặc trưng, xây dựng, gìn giữ và phát triển thương hiệu dừa sáp.
Trà Vinh có tổng diện tích 27.359 ha trồng dừa, diện tích cho trái trên 23.540 ha, đứng thứ 2 cả nước (sau tỉnh Bến Tre), sản lượng thu hoạch gần 450 triệu quả/năm. Trong đó, có 1.277,6 ha dừa sáp được trồng tại 6 huyện, thành phố, nhưng tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Cầu Kè, chiếm 1.145,7ha, có 70 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP.
Thời gian qua, tỉnh Trà Vinh đã phát triển hàng trăm sản phẩm có giá trị liên quan đến cây dừa. Riêng đối với dừa sáp, có 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, 7 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 3 sản phẩm đạt OCOP tiềm năng 5 sao, 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao và đặc biệt là dừa sáp được chế biến rất nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Theo Chiến lược nâng cấp chuỗi giá trị dừa giai đoạn 2022 - 2025, tỉnh sẽ phát triển thêm khoảng 550 ha dừa sáp đặc sản.
Món kim tiền nướng bơ dừa sáp
Bên cạnh đó, Trà Vinh đề ra những định hướng để xây dựng thương hiệu dừa sáp như quy hoạch vùng trồng, mở rộng canh tác, sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP. Đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển vùng trồng dừa sáp. Áp dụng công nghệ giống tiên tiến, đặc biệt là giống dừa cấy phôi, cấy mô có tỷ lệ sáp cao, nhằm cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng dừa sáp để tạo ra nguồn nguyên liệu phong phú, đủ sức cung cấp cho nhiều thị trường trong nước và quốc tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!