Trải nghiệm văn hóa Nga thời COVID-19

Nhật Linh (PV Đài THVN thường trú tại Nga)-Thứ năm, ngày 26/03/2020 07:09 GMT+7

VTV.vn - Khi đại dịch COVID-19 đang là nỗi đe dọa ở mọi nơi, chính quyền Moscow phải đưa ra các biện pháp hạn chế nơi đông người, văn hóa Nga lại chuyển mình với đời sống online.

Chương trình "Mùa ở nhà" của Nhà hát giao hưởng Moscow mới được biểu diễn. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1941, nhà hát buộc phải đóng cửa với khán giả giữa mùa biểu diễn.

Phòng hòa nhạc Tchaikovsky không khán giả nhưng bản giao hưởng của Beethoven vẫn vang lên. Buổi hòa nhạc trực tuyến đầu tiên vào ngày 20/3 đã có hơn 2 triệu người theo dõi. Gần như mỗi ngày, vào lúc 19h ở Moscow, các nghệ sĩ nổi tiếng của nước Nga lại có mặt trên sân khấu này.

Cơ hội mới cũng đến với những khán giả yêu vũ điệu ballet khi có thể xem trực tuyến các vở diễn của Nhà hát Lớn. Để làm được điều này, chỉ cần đăng ký và theo dõi lịch phát trên trang mạng.

Nhiều bảo tàng Nga đã nhập cuộc online với các cuộc triển lãm ảo, các bài giảng trực tuyến và các buổi tham quan trên YouTube hay các trang mạng xã hội. Bảo tàng mỹ thuật Tretyakov cũng phát trực tiếp các bức tranh nổi tiếng với hàng nghìn lượt theo dõi.

Bên trong cánh cửa đóng kín, những ngày cách ly vẫn là cuộc sống của những người yêu nghệ thuật ở Nga. Khi khán giả không thể bước vào trong khán phòng thì nghệ thuật, theo một hình thức tiếp cận khác, đã bước ra với công chúng.

Các nhà hát, bảo tàng, rạp chiếu phim ở Moscow còn đóng cửa ít nhất đến ngày 10/4. Đóng cửa nhưng không có nghĩa là ngừng hoạt động. Thời chống dịch COVID-19 lại mở ra đời sống online sôi động của văn hóa nghệ thuật Nga.

Cửa hàng sách online “lên ngôi” trong mùa dịch Cửa hàng sách online “lên ngôi” trong mùa dịch Dạy thể dục online qua các thử thách trong  mùa dịch COVID-19 Dạy thể dục online qua các thử thách trong mùa dịch COVID-19 Cuộc sống của người dân Nga thời COVID-19 Cuộc sống của người dân Nga thời COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước