Trung Quốc: Bùng nổ dịch vụ thuê xe đạp qua ứng dụng điện thoại

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 13/03/2017 18:08 GMT+7

VTV.vn - Dùng ứng dụng để mở khóa xe đạp, dùng xong có thể để xe ở bất cứ đâu, ... là dịch vụ đang hồi sinh ở Trung Quốc.

Nhiều công ty khởi nghiệp ở Trung Quốc đã quyết định đầu tư vào mô hình kinh doanh này, khi họ nắm bắt được nhu cầu giải quyết ùn tắc giao thông và luyện tập thể thao của người dân ở các thành phố lớn.

Giống như uber, người thuê xe đều tìm xe và trả tiền thuê xe đạp qua các ứng dụng điện thoại. Tùy theo chất lượng xe mà giá thuê dao động từ 1 - 2 Nhân dân tệ (khoảng 3.400 - 6.800 đồng/tiếng). Dùng cả ngày, phí thuê không quá 35.000 đồng, đặc biệt dùng 1 tiếng đầu không tính phí.

Nếu như trước đây thuê và trả xe đạp phải đến những điểm cố định là bến tàu, bến xe, trung tâm thương mại rất bất tiện thì nay với dịch vụ này, người thuê có thể tìm thấy xe ở khắp nơi và trả xe ở bất cứ nơi nào thích. Các công ty quản lý xe qua hệ thống GPS tích hợp trong xe, hay định vị xe thông qua điện thoại của khách.

Tại TP Bắc Kinh, hai công ty lớn là Mobike và Ofo có trên 100.000 chiếc xe đạp cho thuê và gần chục công ty khác đang cạnh tranh khốc liệt bằng chất lượng dịch vụ. Mới đây, một doanh nghiệp vừa đưa vào dịch vụ cho thuê xe đạp điện.

Các loại hình vận chuyển thân thiện với môi trường đang được chính quyền TP Bắc Kinh và nhiều đô thị khác khuyến khích mạnh mẽ bằng cách miễn giảm thuế cho doanh nghiệp, cũng như xây dựng nhiều làn đường ưu tiên cho xe đạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước