Trung thu trong ký ức tuổi thơ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 20:29 GMT+7

VTV.vn - Trung thu không chỉ là sự háo hức của trẻ em mà còn là khoảng thời gian để người lớn nhớ về một thời trẻ thơ với những đồ chơi truyền thống, với những cảm xúc đặc biệt.

Hà Nội, mùa Trung thu năm 1973, đã lâu lắm, người dân mới thấy nhiều đèn ông sao, nhiều trống lân, trống ếch đến thế. Hơn 8 tháng kể từ khi hiệp định Paris được ký, hòa bình đã lập lại trên miền Bắc. Trẻ em trở về từ nơi sơ tán và được đón những ngày tết thiếu nhi trong hòa bình. Ánh đèn, tiếng trống không chỉ đơn giản là niềm vui ngày lễ, mà còn là niềm vui của hòa bình, của bình yên không bom đạn.

Chiến tranh chỉ mới kết thúc, ở những năm tháng gian nan ấy, xung quanh bọn trẻ còn ngập tràn vất vả nhưng chẳng bao giờ vắng tiếng cười đùa từ các trò chơi. Những ánh mắt náo nức ngây thơ, những nụ cười con trẻ khiến người lớn nhận ra: Chiến tranh đã kết thúc. Giờ là lúc các con được nâng niu nhất, được hạnh phúc nhất.

Phố Hàng Mã hôm nay, những cô bé, cậu bé của mùa Thu năm ấy, giờ đã trưởng thành. Như một lẽ tự nhiên, họ lại tìm đến đây, để mua những chiếc đèn về cho đứa cháu ở nhà, đợi đón trăng. Chiếc đèn, lấp lánh niềm vui ký ức từ mùa thu năm ấy, nay bà lại tặng cho cháu.

Trăng khuyết rồi lại tròn. 46 năm đã trôi qua từ mùa trăng hòa bình ấy. Trung thu sau chiến tranh ở miền Bắc hay Trung thu của ngày nay đủ đầy hạnh phúc thì vẫn không thể thiếu nụ cười trẻ thơ. Nụ cười mà tất cả người lớn, dù ở thời kỳ nào, cũng sẵn sàng đánh đổi tất cả để bảo vệ và trở thành kỷ niệm đi theo suốt cuộc đời mỗi người.

Ấm áp Trung thu dành cho con em lính đảo Ấm áp Trung thu dành cho con em lính đảo

VTV.vn - Tại tỉnh Khánh Hòa, hơn 1.200 thiếu nhi là con em cán bộ, chiến sỹ thuộc Vùng 4 Hải quân và các đơn vị trong căn cứ quân sự Cam Ranh đã đón Tết Trung thu sôi động, vui vẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước