“Tự chăm sóc sức khỏe”: Trào lưu hay tư duy sức khỏe mới?

PV-Thứ năm, ngày 19/11/2020 08:00 GMT+7

VTV.vn - "Tự chăm sóc sức khỏe" là làn sóng mới cho sức khỏe bền vững do các tổ chức thế giới khuyến cáo thực hiện.

"Tự chăm sóc sức khỏe" mang đến nhiều lợi cho từng cá nhân, rộng hơn là từng quốc gia nếu triển khai và áp dụng được điều này.

Người dân các nước đang "Tự chăm sóc sức khỏe" như thế nào?

Dù có nền kinh tế phát triển hàng đầu, Anh phải "giải quyết bài toán" của hơn 15 triệu người bệnh mạn tính cần sự chăm sóc dài hạn. Ước tính việc này tiêu tốn hơn 70% ngân sách chăm sóc sức khỏe ban đầu, chiếm 70% tổng chi phí nội trú và 50% tổng chi phí ngoại trú của nước này.

Để giải quyết vấn đề, Dịch vụ Sức khỏe Quốc gia Anh (NHS) đã triển khai House of Care - mô hình chăm sóc sức khỏe dành cho người bệnh mạn tính, lấy người bệnh làm trung tâm. Theo đó, người bệnh tự kiểm soát bệnh lý của mình dễ dàng sử dụng dịch vụ tại nơi nào và khi nào họ cần. Mặt khác, đối với nhóm người khỏe mạnh, NHS kêu gọi người dân áp dụng "Tự chăm sóc sức khỏe". Mô hình giáo dục người dân chủ động tự nâng cao và bảo vệ sức khỏe để kéo dài cuộc sống khỏe mạnh. Khi mỗi cá nhân đều chịu trách nhiệm cho sức khỏe của chính mình thì đồng thời cũng có thể giảm bớt gánh nặng cho nền y tế.

“Tự chăm sóc sức khỏe”: Trào lưu hay tư duy sức khỏe mới? - Ảnh 1.

Hơn 15 triệu người Anh đang có nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn

Hoa Kỳ - quốc gia đại diện cho sự đa dạng trong mọi khía cạnh, mong muốn có thể xây một nền tảng sức khỏe bình đẳng cho trẻ em. Năm 2002, Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã thành lập trung tâm BFNC để triển khai chương trình sức khỏe cho trẻ em trên quy mô quốc gia Bright Futures.

Được xây dựng trên nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu đa lĩnh vực, Bright Futures mang đến nền tảng sức khỏe toàn diện cho trẻ em. Theo đó, trẻ sẽ nhận được sự chăm sóc mà gia đình đóng vai trò cốt lõi, bên cạnh đó là sự hỗ trợ của bác sĩ, chuyên gia tâm lý, dinh dưỡng và giáo dục… Mô hình bao gồm các nội dung chăm sóc được sắp xếp theo lộ trình phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ, nhằm bảo đảm trẻ nhận được sự "Tự chăm sóc sức khỏe" từ nhiều phía theo hướng hợp lý nhất theo đúng độ tuổi.

“Tự chăm sóc sức khỏe”: Trào lưu hay tư duy sức khỏe mới? - Ảnh 2.

Bright Futures - chương trình chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ em Mỹ

"Tự chăm sóc sức khỏe" với người Việt, đã đến lúc cần làm!

Trong một nghiên cứu gần đây của KPMG, "Tự chăm sóc sức khỏe" có thể giúp Việt Nam tiết kiệm chi phí y tế 2,5 - 4,2 tỷ USD mỗi năm và lên đến 6 tỷ USD trong năm 2025. Xu hướng này cũng mang tính cấp bách khi theo WHO, Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, kéo theo gia tăng gánh nặng cho an sinh xã hội và bảo hiểm y tế.

"Tự chăm sóc sức khỏe là trách nhiệm thuộc về mỗi cá nhân và gia đình, nhưng cũng cần sự đồng hành của các đơn vị y tế dưới vai trò hướng dẫn và tạo môi trường chăm sóc sức khỏe toàn diện và dễ tiếp cận cho mọi người", Bác sĩ Dương Nguyễn Việt Hương - Trưởng Khối Lâm sàng tại Jio Health cho biết.

Là nhà cung cấp các giải pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại, Jio Health nhận thấy để mỗi cá nhân, gia đình chủ động hơn trong quản lý sức khỏe thì trước tiên họ cần dễ dàng được đáp ứng nhu cầu y tế. Trên nền tảng thế mạnh về công nghệ, Jio Health đã tiên phong triển khai Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe. Qua đó, người dùng có thể tự đặt lịch khám tại nhà hoặc phòng khám, có thể mua thuốc trực tuyến, được bảo lãnh viện phí khi nội trú, đồng thời nhận sự hỗ trợ của bác sĩ qua chat và video call từ mọi nơi.

“Tự chăm sóc sức khỏe”: Trào lưu hay tư duy sức khỏe mới? - Ảnh 3.

Khám tại nhà giúp việc chăm sóc sức khỏe tiện lợi hơn

Jio Health cũng chú trọng chất lượng dịch vụ thông qua đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, thăm khám tận tình. Bác sĩ Jio Health thường dành nhiều thời gian trong thăm khám để giúp khách hàng hiểu về tầm quan trọng của việc tự chăm sóc sức khỏe, thiết lập các thói quen lành mạnh cho chính mình và gia đình.

Quan tâm sức khỏe trong dài hạn, Jio Health còn triển khai chương trình thành viên Jio Premium. Mỗi thành viên sẽ có kế hoạch chăm sóc sức khỏe riêng theo từng năm, được thiết kế và theo dõi bởi bác sĩ. Trong đó, cũng bao gồm các hạng mục sức khỏe cần quản lý ở người lớn tuổi và người có bệnh mạn tính. Riêng với đối tượng trẻ em, Jio Premium được thiết kế dựa trên chương trình chăm sóc sức khỏe Bright Futures.

“Tự chăm sóc sức khỏe”: Trào lưu hay tư duy sức khỏe mới? - Ảnh 4.

Khám trẻ theo chương trình Jio Premium tại phòng khám

Năm 2020 tiếp tục đánh dấu cột mốc khi Jio Health ra mắt Phòng khám Cao cấp là yếu tố hoàn thiện hóa Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe. Không chỉ mang đến trải nghiệm chăm sóc sức khỏe hiện đại, phòng khám còn là điểm kết nối bác sĩ và người dùng nhằm thực hành và giáo dục về "Tự chăm sóc sức khỏe" vì lợi ích cá nhân và cộng đồng. Tìm hiểu thêm về Jio Health : https://tinyurl.com/y5xclvg3

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước