Tỷ lệ sinh con thứ hai tại Trung Quốc tăng

Thái Bình - Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 31/10/2016 21:38 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Huffingtonpost)

VTV.vn - Sau một năm bãi bỏ "chính sách một con" kéo dài nhiều thập kỷ, chính sách mới cho phép các cặp vợ chồng có hai con ở Trung Quốc đã bắt đầu phát huy hiệu quả.

Theo số liệu mới được Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố, 40% trẻ em được sinh ra trong nửa đầu năm nay là em bé thứ hai trong gia đình. Trong 6 tháng đầu năm, hơn 800.000 em bé được sinh ra, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, đây là tỷ lệ sinh con thứ hai cao nhất tại Trung Quốc trong hơn 40 năm qua, kể từ khi chính sách một con bắt đầu được áp dụng vào cuối những năm 1970.

Các số liệu thống kê mới cũng cho thấy, các gia đình đã lên kế hoạch sinh con thứ hai trước cả khi chính sách một con chính thức được dỡ bỏ. Dự báo trong nửa cuối năm nay, tỷ lệ sinh con thứ hai tại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng.

Tuy các trường hợp sinh con thứ hai tăng nhưng tỷ lệ sinh hiện nay tại Trung Quốc vẫn là 1,047%, thấp hơn con số của Mỹ là 1,5%. Quốc gia đông dân nhất thế giới này cũng đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, gây áp lực lớn lên lực lượng lao động và quỹ lương hưu của Trung Quốc.

Tại các đô thị lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, phần nhiều các gia đình đều không muốn sinh thêm đứa thứ hai, bởi chi phí cho cuộc sống quá đắt đỏ, cũng như ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến trong công việc. Do tỷ lệ dân số ngày càng già đi, tình trạng thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, một số địa phương còn có chính sách khen thưởng cho các gia đình sinh hai con.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước