Ung thư vú ở những phụ nữ có con nguy hiểm hơn những người khác

Diệu Linh (dịch)-Chủ nhật, ngày 03/02/2019 12:20 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bệnh ung thư vú sẽ có nguy cơ gây tử vong cao hơn nếu được phát hiện ở những phụ nữ đã sinh con.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy được những thay đổi đối với ngực của người phụ nữ sau khi sinh sẽ dễ khiến các tế bào ung thư phát triển hơn.

Tiến sĩ Virginia Borges, người chịu trách nhiệm với nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tới từ Đại học Colorado, cho biết: "Một người phụ nữ mắc ung thư vú trước năm 45 tuổi sẽ chịu nhiều nguy hiểm hơn so với người lớn tuổi hơn, đồng thời có khả năng tử vong cao hơn nếu như họ đã sinh con".

Nghiên cứu đã theo dõi 701 phụ nữ Hoa Kỳ ở độ tuổi dưới 45 trong các năm từ 1980 đến 2014. Trong số những ca bệnh ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư, những người đã sinh con trước khi bệnh được phát hiện khoảng 10 năm sẽ có tỉ lệ phát triển của các tế bào ung thư cao gấp 5 lần so với những người chưa làm mẹ.

Tiến sĩ Borger phát hiện ra rằng việc sinh con sẽ gây ra những thay đổi ở ngực, khiến cho các tế bào ung thư hoạt động mạnh hơn và làm tăng khả năng xâm lấn mô vú xung quanh. Tuy nhiên, nữ tiến sĩ cũng nhấn mạnh rằng những phát hiện của cô không đồng nghĩa với việc khẳng định rằng việc sinh con sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước