Uống nhiều sữa bị loãng xương: Có chính xác?

PV (Theo Sạch hay bẩn)-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 09:00 GMT+7

VTV.vn - Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống nhiều sữa bò có nguy cơ gây loãng xương. Tuy nhiên, quan điểm này có thật sự chính xác?

Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng và lợi ích của sữa, cũng có không ít tranh cãi về hàm lượng canxi trong sữa. Trong khi các nhà sản xuất luôn quảng cáo canxi trong sữa giúp phát triển xương chắc khỏe, một số chuyên gia y tế ở những quốc gia có lượng tiêu dùng sữa lớn đã theo dõi và đưa ra những nghi ngờ về nguy cơ gây loãng xương ở nhóm người sử dụng nhiều sữa bò.

Chia sẻ về quan điểm này, GS.TS Nguyễn Xuân Ninh – Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, rất khó để chứng minh một cách rõ ràng rằng uống nhiều sữa có nguy cơ gây loãng xương. "Kết quả này được đưa ra dựa vào những nghiên cứu trên nhiều đối tượng trong thời gian dài. Hàm lượng canxi trong sữa khá cao nhưng vẫn cân đối. Những người mắc bệnh sỏi thận hoặc sỏi gan do lượng canxi trong máu nhiều vẫn có thể sử dụng 1 – 2 cốc sữa một ngày".

Sữa là một thực phẩm có tính axit. Để trung hòa tính axit của các thực phẩm, cơ thể phải dùng các khoáng chất như phốt pho, maggie, canxi từ xương. Do đó, mặc dù sữa chứa hàm lượng cao canxi – một khoáng chất quan trọng cho xương nhưng về lâu dài, chính thực phẩm này cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây loãng xương thông qua việc mất các khoáng chất trong quá trình kiềm hóa.

Ngoài ra, tuy có hàm lượng chất đạm lớn nhưng các loại axit béo có lợi cho hệ thần kinh của con người lại không được tìm thấy trong sữa bò. Dù có nhiều tranh cãi nhưng hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho tác dụng, tác hại của sữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước