Vì sao 10 năm vàng có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ?

P.V-Thứ hai, ngày 14/06/2021 16:36 GMT+7

VTV.vn - Ba mẹ thấp nhưng lại có con cao lớn là thực tế chứng minh là hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao của con nhờ dinh dưỡng và vận động trong giai đoạn "10 năm vàng".

Nếu đầu tư đúng, trẻ có thể phát triển tối ưu cả về trí tuệ và thể chất. Thực tế, nhiều phụ huynh đã nhận thức rõ được vai trò của giai đoạn "10 năm vàng" này khi con họ có sự phát triển tốt về thể chất, vượt xa cả bố mẹ.

Nhận thấy chiều cao của mình và vợ có phần hạn chế, anh Tùng (quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh) đã dành nhiều tâm huyết đầu tư cho hai con nhỏ phát triển. Nhất là khi con bước vào giai đoạn từ 5 đến 15 tuổi, anh và vợ luôn để ý đến chế độ ăn cũng như khuyến khích các con vận động nhiều hơn. Nhờ vậy hai bé nhà anh đang ở trong độ tuổi vàng đã phát triển chiều cao vượt trội. Bé nhỏ dù chỉ mới 11 tuổi, nhưng đã cao 1m56, bé lớn 15 tuổi cũng đã cao đến 1m64.

Vì sao 10 năm vàng có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ? - Ảnh 1.

2 con của anh Tùng được ba mẹ khuyến khích vận động thể thao

Mình tìm hiểu gen có vai trò quan trọng nhưng mình hoàn toàn có thể cải thiện được bằng dinh dưỡng và chế độ tập luyện cho bé nhà mình cũng như những đứa bé nhà người khác để có thể cải thiện chiều cao cũng như chất lượng. Ba mẹ là cũng phải vận động thể thao rồi hướng các con là yêu thích thể thao nào mà các con thích thì mình ưu tiên. Khi nào vắng thì mình phải chơi cùng con và vận động cùng con - Anh Tùng chia sẻ về cách chăm sóc dinh dưỡng và năng lượng cho các con của mình

Vì sao 10 năm vàng có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ? - Ảnh 2.

Hai con anh Tùng phát triển chiều cao vượt trội

Ba mẹ thấp nhưng lại có con cao lớn là thực tế chứng minh là hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao của con nhờ dinh dưỡng và vận động. Tuy nhiên, theo các Chuyên gia dinh dưỡng, thực tế các bậc phụ huynh Việt Nam vẫn còn khá nhiều hạn chế trong hiểu biết và thực hành các vấn đề dinh dưỡng, năng lượng và vận động hợp lý cho trẻ ở giai đoạn 10 năm phát triển vàng. Khi con bước vào lứa tuổi học đường, nhiều bậc phụ huynh buông lỏng, xem nhẹ vấn đề dinh dưỡng, cho rằng con sẽ chủ động được trong chế độ ăn uống và từ từ rồi sẽ lớn, sẽ cao và khỏe. Đây là nhận thức chưa được đúng đắn và nếu cha mẹ hiểu được đây là giai đoạn rất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ thì họ sẽ để tâm hơn rất nhiều.

Thông tin khoa học mới nhất được Trung tâm nghiên cứu Nestlé Thụy Sỹ tổng hợp và công bố, khoảng thời gian từ 5 đến 15 tuổi là giai đoạn trẻ có sự chuyển hóa vượt bậc về thể chất, não bộ và hành vi, là cầu nối cho quá trình chuyển tiếp từ tuổi thiếu nhi sang tuổi trưởng thành. Trong giai đoạn này, mức độ chuyển hóa năng lượng của trẻ cao gấp 1,5 - 2 lần so với người lớn, trẻ tăng chiều cao từ 5-10 cm, mật độ cấu trúc xương tăng từ 40-60%. Những thay đổi này thực sự quan trọng để giúp trẻ đạt được tiềm năng tối đa của mình khi trưởng thành, cả khi là cá thể độc lập hay là thành viên đóng góp tích cực cho xã hội.

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp - Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam: Giai đoạn từ 5 đến 15 tuổi là giai đoạn trẻ em tăng trưởng vượt trội về thể chất vượt trội về trí tuệ. Điều này có nghĩa là chúng ta phải tập trung về chế độ dinh dưỡng. Phải cung cấp đầy đủ năng lượng, cung cấp đủ các chất đạm chất béo chất bột đường, cung cấp đủ vitamin, cung cấp đủ chất khoáng chất nước chất xơ. Nhu cầu của các cháu nhiều hơn so với giai đoạn dưới 5 tuổi và đặc biệt là đã tương đương với người lớn.

Vì sao 10 năm vàng có vai trò quan trọng đối với trẻ nhỏ? - Ảnh 3.

Dự án cộng đồng "10 năm vàng, đừng lỡ làng" vì một thế hệ Việt Nam năng động khỏe mạnh

"10 năm vàng, đừng lỡ làng" là dự án hợp tác giữa Nestlé MILO và VTV Digital nhằm mang đến tác động tích cực cho thế hệ trẻ Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là truyền tải các kiến thức khoa học và thông tin chưa được phổ biến, từ đó giúp các bậc phụ huynh nhận thức được tầm quan trọng của 10 năm phát triển vàng. Dựa trên nền tảng khoa học vững chắc, chương trình sẽ góp phần thay đổi nhận thức về tầm quan trọng của giai đoạn 10 năm phát triển vàng và từ đó giải quyết nhiều bất cập của dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước