Vì sao máy bán hàng tự động phát triển tại Nhật Bản?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/12/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, là lực lượng lao động bổ sung trong tình trạng già hóa nhanh, thói quen dùng tiền mặt và thích tự động hóa của người Nhật là một số lý do.

Một trong những điểm gây ấn tượng nhất với du khách nước ngoài khi đặt chân đến Nhật Bản là sự hiện diện của những chiếc máy bán hàng tự động tại hầu như mọi tòa nhà, tuyến phố, trong khu dân cư hay những trung tâm thương mại.

Vì sao máy bán hàng tự động phát triển tại Nhật Bản? - Ảnh 1.

Thống kê cho thấy, lực lượng "máy bán hàng tự động" giờ đã là 5 triệu chiếc tương đương trung bình cứ 23 người dân Nhật lại có 1 máy bán hàng tự động phục vụ. Doanh thu của ngành này liên tục tăng, trung bình đạt 60 tỷ USD/năm.

Nguyên nhân tất nhiên là vì sự thuận tiện mà những thiết bị này mang lại. Tuy nhiên, có một điều khá lạ là tại sao ở những thành phố phát triển khác như ở Mỹ, máy bán hàng tự động lại không phổ biến đến như vậy?

Lý giải của một số nhà kinh tế và xã hội học phần nào đã giúp độc giả có cái nhìn rõ hơn.

Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng trực tiếp từ già hóa dân số Kinh tế Nhật Bản chịu ảnh hưởng trực tiếp từ già hóa dân số Dân số già hóa - Cơ hội kinh doanh các ngành phục vụ người già tại Nhật Bản Dân số già hóa - Cơ hội kinh doanh các ngành phục vụ người già tại Nhật Bản Nhật Bản: Tình trạng già hóa dân số đáng báo động Nhật Bản: Tình trạng già hóa dân số đáng báo động

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước