Vitamin C đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó là một loại vitamin cần thiết để sản sinh ra collagen, giúp duy trì các mô cơ trong cơ thể dẻo dai. Nếu như bạn bị thiếu hụt vitamin C thì hệ miễn dịch cơ thể sẽ bị suy yếu, thậm chí nguy cơ cao bị nhiễm trùng.
Hiện nay, hầu hết mọi người thường bổ sung vitamin C khi cơ thể có dấu hiệu cảm lạnh. Đây là một cách phòng ngừa phổ biến trước sự thay đổi thất thường của thời tiết. Tuy nhiên, phương pháp này thực sự đem lại hiệu quả cho cơ thể hay không?
Vào đầu những năm 1970, vitamin C lần đầu tiên được khuyên dùng nhằm chống cảm cúm xảy ra. Mặc dù, nó được sử dụng rộng rãi, nhưng các chuyên gia không có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào để chứng minh cho việc này.
Trong những thập kỷ tiếp theo, nhiều nhà khoa học đã cố gắng xác định chính xác tác dụng của vitamin C đối với cảm lạnh, nhưng đều gây thất vọng. Mãi cho đến những năm gần đây, họ đã tìm thấy rất ít lợi ích từ việc bổ sung vitamin C để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh.
Theo một đánh giá của tạp chí Frontiers, hiện không có khuyến nghị lâm sàng nào hỗ trợ việc dùng vitamin C để điều trị cảm cúm. Tuy nhiên, người vận động mạnh (các vận động viên, quân đội), người thiếu vitamin C trầm trọng hay đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng nên bổ sung nó để giảm nguy cơ bị cảm lạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!