Vụ 4 con chó Tây cắn chủ: Nếu chúng thực sự tấn công, người chủ khó sống sót

Minh Đức-Thứ ba, ngày 15/03/2016 17:03 GMT+7

VTV.vn - Giống chó Tây vốn rất thông minh và trung thành, nhưng nếu chủ nuôi không nuôi dưỡng tốt và huấn luyện sai lệch thì có thể gây nguy hiểm.

Trong những ngày gần đây, vụ việc 4 con chó Tây giống Doberman và Rottweiler cùng lao vào cắn chủ đã gây xôn xao dư luận. Loài chó vốn rất trung thành bỗng nhiên có hành động cắn chủ càng khiến nhiều người lo sợ những giống chó to lớn này. Chúng tôi đã có cuộc trò truyện cùng ông Lê Anh Tuấn – Chủ nhiệm CLB Rottweiler Miền Bắc, người đã có kinh nghiệm lâu năm chăm sóc, nuôi dưỡng giống chó nghiệp vụ để tìm nguyên nhân lý giải cho sự việc này.

Ông Lê Anh Tuấn cho biết: “Bản chất của loài chó là trung thành, nhưng tất cả còn phải phụ thuộc vào người chủ chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện như thế nào. Cả hai giống chó này đều là chó nghiệp vụ nên việc huấn luyện vô cùng quan trọng, chỉ cần người chủ huấn luyện sai lệch đi một chút cũng có thể gây nên nguy hiểm”.

Lý giải việc cả 4 con chó cùng cắn chủ, ông Lê Anh Tuấn cho biết chỉ xem clip thôi thì chưa thể kết luận được điều gì, bởi có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự việc đáng tiếc như trên: “Vì là giống chó nghiệp vụ, bảo vệ chủ nên những người chủ thường hay huấn luyện những con chó của mình cách đánh cắn. Theo ý kiến chủ quan của tôi, vì người chủ huấn luyện không kiểm soát được, không bảo ban được nên khiến những con chó này hỗn với chủ. Khi một con hỗn quá trớn thì những con còn lại theo bản tính bầy đàn cũng sẽ hỗn theo. Nếu những con chó này thực sự tấn công người thì chắc chắn người chủ kia đã không thể sống nổi, bởi chúng sẽ nhắm vào những chỗ hiểm như cổ, mặt...”.

Ngoài ra, ông cho rằng hai giống chó này rất khôn và chỉ nghe theo lời chủ, chủ của loài chó này chỉ có một người, vậy có chắc chắn rằng người dắt chó đi dạo kia có phải chủ thật không, hay chỉ là người sống cùng nhà, người cho ăn… Ông cũng cho biết những người nuôi giống chó Tây bảo vệ rất coi trọng vấn đề thuần chủng của giống chó. Bởi những con chó đã bị lai với giống khác có thể to khỏe hơn, thông minh hơn nhưng những đức tính tốt ban đầu như trung thành hoặc điềm tĩnh có thể bị mất đi.


Những loài chó nghiệp vụ cần được nuôi dưỡng và huấn luyện kĩ từ nhỏ

Những loài chó nghiệp vụ cần được nuôi dưỡng và huấn luyện kĩ từ nhỏ

Ông Lê Anh Tuấn cũng cho biết, nếu gặp trường hợp bị loài chó này tấn công thì cần phải bình tĩnh ứng phó, cố gắng để chó cắn vào áo ngoài hoặc giày, những thứ dễ dàng cởi bỏ khỏi người. Người ngoài đến ứng cứu có thể dụng đến gậy gộc nhưng tránh chĩa thẳng vào mặt con chó vì rất dễ khiến nó thêm kích động.

Giống chó Rottweiler và Dobermen đều là hai giống chó Tây to khỏe, được đưa vào danh sách 10 loài chó nguy hiểm nhất thế giới. Tuy nhiên, cả hai loài chó này đều mang lại nhiều lợi ích cho con người và có khả năng bảo vệ chủ rất tốt. Đặc biệt, giống chó Doberman có khả năng canh giữ, bảo vệ, cảnh khuyển, phục vụ nghiệp vụ cảnh sát, quân đội, tìm kiếm cứu hộ,… Còn giống chó Rottweiler thì có khả năng kéo xe, chăn cừu trên cách đồng, tại Việt Nam, chúng được huấn luyện để trở thành chó nghiệp vụ trấn áp tội phạm, tìm kiếm cứu hộ, bảo vệ…

Chia sẻ thêm về cách huấn luyện, dạy bảo an toàn cho những giống chó này, ông Lê Anh Tuấn cho biết người chủ cần phải biết cách kiểm soát và dạy dỗ tốt ngay từ khi chó còn nhỏ. Khi đưa chó đi dạo ngoài đường cần có rọ mõm. Đặc biệt, khi đưa loài chó nghiệp vụ bảo vệ đi dạo cần phải dắt ngắn dây, không nên để dây quá dài khiến chó chạy trước mặt chủ. Là giống chó bảo vệ nên phải phải tạo ý thức cho chó luôn đi cạnh đùi của chủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước