WeFood - Siêu thị chuyên bán thực phẩm... hết hạn sử dụng tại Đan Mạch

Tường Vy (VTV8)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 12:45 GMT+7

Siêu thị đầu tiên trên thế giới bán đồ quá hạn sử dụng (Ảnh: odditycentral)

VTV.vn - Thực phẩm đã hết hạn vẫn có thể sử dụng tiếp, thậm chí còn bán lại cho người tiêu dùng. Điều này nghe có vẻ đáng ngạc nhiên nhưng là một thực tế tại Đan Mạch.

Trong những ngày qua, các trang mạng xã hội truyền đi thông tin và hình ảnh về một siêu thị đặc biệt chuyên bán thực phẩm hết hạn sử dụng đầu tiên tại Đan Mạch. Siêu thị này có tên là WeFood, được mở ra ở thủ đô Copenhagen. Tại đây, các sản phẩm hết hạn hoặc bị các nhà hàng bỏ đi sẽ được các tình nguyện viên phân loại và tính toán thời gian có thể sử dụng tiếp mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng được bán với giá thấp hơn đến 50% so với những cửa hàng khác.

Ông Per Bjerre, người đứng đầu Tổ chức sáng lập siêu thị WeFood cho biết: “Rất nhiều người cứ nhìn hạn sử dụng rồi thẳng tay bỏ đi khi thấy nó đã hết hạn. Trừ các loại thực phẩm tươi sống ra, không phải cứ quá hạn là không ăn được nữa hay sẽ ảnh hưởng cho sức khỏe vì có nhà sản xuất chỉ gợi ý khoảng thời gian mà bạn nên dùng nó mà thôi".

Là mô hình bán thực phẩm hết hạn đầu tiên tại Đan Mạch, Wefood được mở ra nhằm tuyên truyền cho chiến dịch chống lãng phí thực phẩm ở nước này. Thống kê cho thấy, có đến 700.000 tấn thức ăn tại Đan Mạch bị vứt bỏ mỗi ngày, ngay cả khi chúng vẫn còn nguyên lành. Theo một nghiên cứu của Đại học Havard, thời hạn ghi trên bao bì chỉ có ý nghĩa rằng sản phẩm đó sẽ đạt chất lượng tốt nhất nếu dùng trước thời hạn ghi trên vỏ bao bì chứ không có nghĩa rằng nó là đồ hỏng, đồ bỏ đi ngay sau thời hạn đó. Nhưng điều này không áp dụng với thực phẩm tươi sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước