Xe điện cân bằng và những mối nguy hiểm khó lường - Bạn có biết?

Trần Thùy-Thứ ba, ngày 19/07/2016 10:42 GMT+7

VTV.vn - Dù mới xuất hiện ở Việt Nam và đang tạo nên “cơn sốt” trong giới trẻ nhưng ít ai ngờ xe điện cân bằng lại ẩn sâu những mối nguy hiểm khó lường.

Xe điện cân bằng có thiết kế nhỏ, gọn và dễ sử dụng khi người chơi chỉ cần giữ thăng bằng rồi nghiêng người qua trái, phải hay dồn trọng tâm về phía trước, sau thì hướng đi cũng sẽ thay đổi theo. Tuy nhiên, dù tại một số nước như Anh, Singapore, xe điện cân bằng đã bị cấm sử dụng vì ẩn chứa nhiều nguy hiểm nhưng khi về Việt Nam nó đang trở thành trào lưu thịnh hành của giới trẻ.


Tại tượng đài Lý Thái Tổ, xe điện cân bằng được mọi đối tượng sử dụng dù ẩn chưa nhiều nguy hiểm (Ảnh: Trần Thùy)

Tại tượng đài Lý Thái Tổ, xe điện cân bằng được mọi đối tượng sử dụng dù ẩn chưa nhiều nguy hiểm (Ảnh: Trần Thùy)

Từng sử dụng ván trượt điện khá lâu, anh Nguyễn Hùng (Tràng Thi, Hà Nội) chia sẻ: “Khi điều khiển xe điện, việc cân bằng trên xe phụ thuộc vào chân và cơ thể. Nếu người chơi không dứt khoát có thể ngã và chấn thương bất cứ lúc nào. Đặc biệt, nếu không chú ý đến bộ phận pin sạc hay mua phải những dòng xe kém chất lượng, sẽ dễ bị cháy nổ, gây nguy hiểm cho người chơi”.

Thực tế cách đây không lâu tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) đã có trường hợp gặp nguy hiểm từ ván trượt điện. Đó là trường hợp của một bé trai 9 tuổi, bị gãy tay do sử dụng ván trượt điện. Theo lời kể của một số người dân, do thấy bé khóc năn nỉ đòi nên mẹ bé cho chơi thử. Chơi được một lúc, bé cũng một vài bé khác thách đố nhau xem ai nhanh hơn. Lúc dừng ván trượt, bé đặt chân xuống nhưng do bị hẫng bước nên đã ngã. Theo phản xạ, bé chống tay xuống đất nên bị gãy tay.


Hình ảnh xe điện cân bằng phát nổ tại TP Hồ Chí Minh được một người dân ghi lại

Hình ảnh xe điện cân bằng phát nổ tại TP Hồ Chí Minh được một người dân ghi lại

Không chỉ ẩn chứa nguy cơ chấn thương khi sử dụng, xe điện cân bằng còn ẩn chứa nguy cơ cháy nổ. Mới đây nhất, tại TP Hồ Chí Minh, hai chiếc xe điện cân bằng đã bất ngờ phát nổ khiến người dân xung quanh hoảng sợ và lo lắng.

Nguy hiểm là vậy nhưng cứ chập tối, dạo quanh các vườn hoa, công viên hay các trung tâm thương mại, có thể dễ dàng thấy xe điện cân bằng được mọi lứa tuổi sử dụng. Nhiều dịch vụ cho thuê xe trượt điện cân bằng cũng ngang nhiên hoạt động mà không chịu bất kỳ sự quản lý nào của cơ quan chức năng. Với giá cho thuê từ 30.000 - 40.000 đồng, người chơi sẽ có 30 phút sử dụng. Không có đồ bảo hộ nhưng trẻ em, thanh niên và các bậc phụ huynh vẫn thích thú với món đồ công nghệ mới này mà không nhận thức hết những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước