Nguyên liêu và dụng cụ cần có cho món xôi hoa này gồm: gạo nếp, đậu trắng, đường, nước cốt dừa, vừng rang, một chút sữa đặc, khuôn bánh gato, các dụng cụ bắt bông kem. Màu để làm hoa đậu tùy theo sở thích như bột trà xanh cho màu xanh, lá cẩm cho màu tím, gấc cho màu đỏ... Việc sử dụng nguyên liệu tự nhiên khiến món xôi có vị thơm rất hấp dẫn lại đẹp và đảm bảo an toàn cho người ăn.
Đây là món ăn yêu cầu sự cầu kỳ, thận trọng bởi món ăn không chỉ ngon mà phải trông thật đẹp mắt. Để bắt được các loại hoa, chiếc lá, yêu cầu người làm cũng phải thật khéo tay. Xôi hoa rất thích hợp trong những ngày lễ tết.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!