Ngày Tết Đoan Ngọ, mùng 5 tháng 5 âm lịch còn được gọi là Tết diệt sâu bọ. Những ngày này, xóm bánh ú lá tre ở đường Phạm Thế Hiển, TP Hồ Chí Minh, nhà nào cũng tất bật gói bánh. Người xào nhân, người gói, người luộc bánh… vừa làm, họ vừa trò chuyện, không khí trở nên rôm rả.
Tại xóm bánh ú gói bằng lá tre trên đường Phạm Thế Hiển, cả xóm mấy chục hộ ai ai cũng nhộn nhịp làm bánh, nấu bánh cả ngày lẫn đêm. Cứ thế, "cha truyền con nối", gần nửa thế kỷ qua, cả xóm từ già đến trẻ hầu hết đều thuần thục nghề làm bánh ú lá tre.
Trung bình mỗi ngày, mỗi lò cho ra khoảng 20.000 chiếc bánh, bỏ mối sỉ cho các tiểu thương bán lẻ khắp các chợ ở TP Hồ Chí Minh.
Phụ nữ trong nhà vo gạo, nặn nhân, rửa lá, gói bánh, còn đàn ông đảm nhiệm công việc nấu, vớt bánh. Mỗi người mỗi việc, tiếng trò chuyện, nói cười râm ran khắp con hẻm nhỏ. Mùi khói, mùi củi khô cùng hương thơm của những chiếc bánh ú mới vớt ra bay khắp xóm. Những chiếc bánh chín tỏa khói nghi ngút, chuẩn bị được bán đi khắp Thành phố.
Bánh ú lá tre khi chín có màu vàng nhạt, nhân có vị ngọt thanh, vỏ bánh dẻo thơm, lớp lá tre vẫn còn xanh. Theo quan niệm, ăn bánh ú lá tre, trái cây và rượu nếp vào ngày Tết Đoan Ngọ, bệnh tật trong người sẽ tiêu tan.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!