Trung tá, TS. BS. Nguyễn Thị Huệ, Trưởng khoa điều trị cao cấp, Bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an cho biết: xông là phương pháp có từ rất lâu, xuất hiện trên nhiều nước trên thế giới. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19 đối với bệnh nhân COVID-19 ở thể nhẹ và trung bình.
Nguyên liệu: Vỏ bưởi, tía tô, gừng, chanh, sả, tỏi, lá tre, lá hương nhu, lá cúc tần... Bạn có thể dùng hỗn hợp các loại lá này hoặc có loại gì dùng loại đó.
Liều lượng: Mỗi lần xông, bạn nên dùng 200 - 400 g lá tươi. Bạn nên sử dụng lá tươi để xông sẽ có tinh dầu tốt hơn lá khô. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng những lọ tinh dầu được chiết xuất sẵn nhưng phải mua loại đảm bảo chất lượng.
- Chỉ nên xông mũi họng 2 lần/ ngày, mỗi lần 5 - 10 phút.
- Đối với bệnh nhân bị sốt, chỉ nên xông khi sốt nhẹ dưới 38 độ C.
- Đối tượng không nên xông: Dễ dị ứng, kích ứng vùng da mặt, hầu họng; người bị bệnh da liễu.
Lưu ý: Hé nồi lá xông từ từ trong quá trình xông. Không mở nắp nồi ra ngay, tránh bị bỏng.
Khoảng cách từ mặt đến nồi xông khoảng 20-30 cm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!