Xu hướng trẻ hóa bệnh nhân ung thư có yếu tố béo phì tại Canada

TTXVN-Thứ tư, ngày 20/11/2019 17:52 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn - Số lượng người trẻ tuổi ở Canada mắc các dạng ung thư có liên quan đến bệnh béo phì đang gia tăng.

Thông tin trên được đưa ra trong một báo cáo nghiên cứu đăng trên chuyên san của Hiệp hội Y học Canada ngày 18/11.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Calgary, Hội Kiểm soát ung thư tỉnh Alberta phối hợp với Đại học Carleton, Đại học McMaster và Hiệp hội Ung thư Canada tiến hành khảo sát trên 5 triệu bệnh nhân bị chẩn đoán ung thư trong giai đoạn 1971-2015. Báo cáo cho thấy xu hướng gia tăng số người trẻ trưởng thành bị mắc các dạng ung thư vốn ít gặp ở độ tuổi này, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết, trong đó, phụ nữ trong độ tuổi từ 30-39 tuổi là nhóm có tỷ lệ bị mắc ung thư gia tăng nhanh nhất.

Phát hiện đáng lưu ý nhất từ công trình nghiên cứu này là xu hướng gia tăng số ca mắc ung thư vú, ruột kết, tụy, tử cung và thận trong nhóm người trưởng thành trẻ tuổi hơn. Báo cáo cho thấy bệnh béo phì là một tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các dạng ung thư này và số ca mắc ung thư cũng tăng lên cùng với sự phổ biến của bệnh béo phì trong những thập kỷ gần đây.

Xu hướng gia tăng nói trên là vấn đề đặc biệt đáng lo ngại trong bối cảnh hầu hết người trưởng thành trẻ tuổi đều không phải là đối tượng của các chương trình tầm soát ung thư.

Tuy nhiên, nghiên cứu trên cho thấy các chiến dịch phòng ngừa đã phát huy hiệu quả với tổng số bệnh nhân mắc ung thư mới thuộc nhóm người trên 50 tuổi đã giảm bớt. Cũng theo nghiên cứu, các chương trình tuyên truyền hạn chế hút thuốc đã khá hiệu quả khi số ca mắc ung thư phổi ghi nhận xu hướng giảm. Tương tự, ý thức bảo vệ làn da, hạn chế tiếp xúc với tia cực tím cũng kéo giảm số ca mắc ung thư da ở phụ nữ dưới 40 tuổi và nam giới dưới 50 tuổi.

Đến nay, việc chẩn đoán ung thư ở Canada được đánh giá là khá kịp thời. Tuy nhiên, nghiên cứu trên đây cũng cho thấy tình trạng thiếu thông tin liên quan xu hướng thay đổi tỷ lệ mắc ung thư theo nhóm tuổi và độ tuổi, vốn được xem là chỉ số quan trọng làm cơ sở đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, bao gồm chương trình tầm soát ung thư phổ quát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước