Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (21/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ, TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.
Dự báo, khoảng ngày 26/6, khả năng nắng nóng chấm dứt ở khu vực Bắc Bộ. Nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp gây mưa ở vùng núi phía Bắc trong những ngày qua, đến đêm qua và sáng nay dịch chuyển xuống phía Nam, vì thế ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ trong ngày hôm nay trời nhiều mây hơn, cường độ nắng vì thế cũng suy giảm đi đáng kể, vùng nóng thu hẹp lại chỉ còn xuất hiện ở vùng phía Nam Đồng bằng Bắc Bộ với nền nhiệt không quá cao, dao động trong khoảng 35-36 độ C.
Ngày 23/6 rãnh áp thấp này dịch ngược trở lại lên phía Bắc, nắng nóng ở Bắc Bộ sẽ lại xuất hiện trên diện rộng. Theo đó, vùng núi và trung du Bắc Bộ (ngoại trừ Lai Châu và Điện Biên) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%.
Đỉnh điểm của nắng nóng khu vực này rơi vào ngày 24/6 với mức nhiệt phổ biến từ 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Từ ngày 25/6 rãnh áp thấp này lại lại dịch trở lại xuống Bắc Bộ gây mưa và làm giảm nóng ở Bắc Bộ.
Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm không khí giảm thấp, có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn tại khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.
Ngoài ra, nắng nóng có thể gây mất nước đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.
Bình luận (0)