5 công trình ngốn tiền nhiều nhất thế giới

Theo Dân trí-Thứ năm, ngày 31/12/2015 18:59 GMT+7

VTV.vn - Dưới đây là danh sách 5 dự án xây dựng tốn kém nhất từng được hoàn thành trong lịch sử của nhân loại.

Hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ - 459 tỷ USD

Tính đến năm 2015, tổng chi phí cho dự án xây dựng hệ thống đường cao tốc liên bang Mỹ đã lên tới 459 tỷ USD. Dự án được bắt đầu vào năm 1956, bao gồm việc xây dựng các tuyến đường mới và hoán cải những tuyến cũ, biến chúng thành con đường nối các bang với nhau. Nebraska là bang đầu tiên để tiến hành hoàn thiện các bộ phận bên trong cho hệ thống cao tốc liên bang vào năm 1974. Phần cuối cùng, I-70 qua Colorado, đã được hoàn thành vào năm 1992.

Mặc dù chi phí và thời gian thi công đều vượt quá so với dự kiến, công trình thực sự đã đem lại lợi ích cho nước Mỹ trong nhiều mặt. Các công ty vận tải sử dụng tuyến đường này đã giảm được 17% chi phí vận chuyển. Bang New Orleans đã có thể đẩy nhanh việc di tản trong thảm họa bão Katrina.

Trạm vũ trụ quốc tế - 150 tỷ USD

150 tỷ USD là số tiền được chi ra để hoàn thành tổ hợp công trình nhằm nghiên cứu không gian mang tên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Các quốc gia chịu trách nhiệm về việc lắp ghép ISS là Mỹ, Nga, Canada, Nhật Bản, Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Theo kế hoạch nó sẽ được khai thác và sử dụng trong khoảng 26 năm trước khi rơi xuống đại dương.

Tên lửa của Nga và tàu con thoi là các công cụ chính được sử dụng để làm ISS. Từng module được xây dựng trên Trái Đất, sau đó người ta tập hợp chúng trong không gian. Trạm hoàn toàn không có người ở trong hai năm đầu xây dựng, cho tới khi các mô đun Zvezda của Nga được lắp ráp, trong đó được trang bị các thiết bị duy trì sự sống.

Mỏ dầu Kashagan - 116 tỷ USD

Nằm ở vùng biển Caspian, mỏ Kashagan đại diện cho phát hiện dầu lớn nhất từng được tìm thấy trong 40 năm qua. 116 tỷ USD đã được chi cho việc khai thác mỏ dầu này. Các hoạt động khai thác sẽ được tiến hành vào năm 2017, dự kiến sẽ sản xuất hơn 90.000 thùng dầu mỗi ngày. Tổng lượng dầu dự trữ ước tính lên tới 13 tỷ thùng. Các đối tác liên quan đến dự án này có thể kể đến là Shell, Exxon Mobil, Total, China National Petroleum Corp, KazMunaiGas, Inpex, và AgipKCO, trong đó Shell chịu trách nhiệm chính trong giai đoạn sản xuất.

Thành phố kinh tế Vua Abdullah - 86 tỷ USD

Khi hoàn thành, thành phố kinh tế Vua Abdullah sẽ có chi phí xây dựng khoảng 86 tỉ USD. Nằm ở vị trí cách Mecca khoảng 1 giờ xe, nơi đây chắc chắn sẽ trở thành điểm thu hút du lịch mới của Saudi Arabia. Thành phố này gồm nhiều khách sạn cao cấp, biệt thự sang trọng, trường đại học hàng đầu và các sân bay lớn. Công trình này chủ yếu được xây dựng bởi nhóm bất động sản Emaar Properties.

Dubailand - khoảng 76 tỷ USD

Do cuộc khủng hoảng tài chính tại Dubai, việc xây dựng công trình đã phải tạm dừng vào năm 2008 và sau đó lại tiếp tục vào năm 2013. Ước tính 76 tỷ USD đã được đầu tư cho công trình. Nếu hoàn thành, đây sẽ trở thành khu vui chơi giải trí có chi phí xây dựng đắt nhất thế giới. Theo kế hoạch, nơi đây sẽ có một công viên giải trí Disney, nhà hát IMAX cùng nhiều điểm đến hấp dẫn khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước