Bí ẩn cánh đồng chum Xiêng Khoảng

Ngọc Phương (Thường trú VTV tại Lào)-Thứ ba, ngày 23/02/2016 14:34 GMT+7

VTV.vn - Ở Xiêng Khoảng hiện có 59 điểm có chum với gần 2.000 chiếc có niên đại từ 1.500 đến 2.000 năm và là địa điểm thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Xiêng Khoảng.

Đây là một trong những địa điểm có nhiều chum nhất tại tỉnh Xiêng Khoảng với 334 chiếc nằm rải rác trong một khu vực rộng 25 ha.

Cánh đồng chum có niên đại hàng nghìn năm tuổi nằm rải rác tại nhiều địa điểm gần thủ phủ Phôn-xa-vẳn của tỉnh Xiêng Khoảng, bắc Lào thôi thúc các nhà khoa học và du khách đến đây để tìm kiếm câu trả lời về chủ nhân, quá trình chế tác và mục đích sử dụng của những chiếc chum đầy bí ẩn này.

Chiếc chum to nhất tại đây có bán kính 2,5 m và cao 2,57 m. Ða phần những chiếc chum ở đây không có nắp, có hình dạng vuông tròn khác nhau. Nhiều chiếc chum đã bị hư hại do thời gian hoặc sự tàn phá của chiến tranh.

Ông Hà Văn Cảnh, Việt kiều tỉnh Xiêng Khoảng, người đã có nhiều năm làm hướng dẫn viên cho các đoàn khách Việt Nam và nước ngoài, cho biết hiện có rất nhiều giả thuyết về sự ra đời của cánh đồng chum.

Trong mùa cao điểm, Xiêng Khoảng đón từ 300 đến 400 lượt du khách/ngày đến tham quan cánh đồng chum. Hiện Chính phủ Lào đang hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận đây là khu di sản của thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước