Bunker-42: Bảo tàng ngầm độc nhất thế giới tại Moscow

Nhật Linh (Thường trú THVN tại LB Nga)-Thứ tư, ngày 11/11/2015 16:30 GMT+7

VTV.vn - Căn hầm được xây dựng vào những năm 50 của thế kỷ XX để phòng một cuộc chiến tranh hạt nhân. Đến nay, nơi đây vẫn còn lưu giữ nhiều bí mật của lịch sử Xô Viết.

Bunker-42 hay “Bảo tàng Chiến tranh Lạnh” là căn hầm có độ sâu 65m so với mặt đất Moscow, tương đương với độ cao của một tòa nhà 18 tầng. Hành lang căn hầm được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn bức xạ điện tử dẫn đến một trong những nơi từng là cơ sở quân sự bí mật nhất dưới thời Liên Xô.

Căn hầm có tổng diện tích 7.000m2. Những công nhân tàu điện ngầm đã xây dựng công trình này trong 6 năm, tuy nhiên họ không hề biết đây là một căn cứ quân sự. Nguyên lý xây dựng căn cứ này giống như các nhà ga tàu điện ngầm, toàn bộ vật liệu được sử dụng bằng gang và bê tông.

Trong suốt 30 năm, Bộ chỉ huy không quân tầm xa Liên Xô đã đóng quân ở đây và thực hiện nhiều cuộc họp quan trọng.

Sau hơn nửa thế kỷ tồn tại bí mật, căn hầm với mã số 42 mới được những người dân nga biết đến lần đầu tiên vào năm 2007 trong khi truyền thuyết về đường hầm số 41 vẫn nằm đâu đó dưới chân điện Kremlin. Và đến nay, nhiều người vẫn nói rằng trong lòng đất Moscow vẫn còn ẩn chứa nhiều bí mật của quá khứ.

Ba Lan tái sản xuất xe cổ thời Chiến tranh Lạnh Ba Lan tái sản xuất xe cổ thời Chiến tranh Lạnh

VTV.vn - Theo kế hoạch, việc sản xuất đại trà Syrenka S201 sẽ bắt đầu trong vòng 2 năm tới sau khi tối ưu hóa chi phí sản xuất và nguồn vốn đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước