Cuba chuẩn bị đón làn sóng du lịch từ phương Tây

Theo VOV-Thứ tư, ngày 07/01/2015 15:53 GMT+7

Bộ Du lịch Cuba ước đoán, lượng khách du lịch sẽ tăng thêm 1 triệu người mỗi năm sau khi Mỹ thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Cuba.

Mỗi khi mùa đông, Cuba lại đón một lượng lớn du khách từ Canada và châu Âu đổ về nước này để đón nắng ấm tại La Habana cùng các nhà thờ, tòa nhà hàng trăm năm tuổi đẹp như tranh vẽ. Sau khi Tổng thống Mỹ vừa tuyên bố tái lập quan hệ lịch sử với Cuba, La Habana hy vọng năm nay sẽ mang đến cho nước này một vụ mùa bội thu du lịch.

Cuba đang nỗ lực hết sức mình để chuẩn bị đón làn sóng khách du lịch Mỹ tới thăm quốc đảo Caribbean nếu Washington dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận kinh tế nhằm vào Cuba. Tuy nhiên, nhiều ngành kinh doanh tại quốc gia Mỹ Latinh này có vẻ như vẫn chưa sẵn sàng cho một lượng lớn khách du lịch đổ tới đây. Hiện tại, hầu hết khách sạn, nhà khách và nhà hàng tại Cuba vẫn thuộc quyền sở hữu của nhà nước dù số lượng doanh nghiệp tư nhân đã gia tăng trong vài năm gần đây.

Ông Collin Lavert, Chủ tịch Công ty du lịch giáo dục Cuba hy vọng rằng, cơ sở hạ tầng và các dịch vụ du lịch nước này sẽ cải thiện để chào đón sự gia tăng du khách đến từ Mỹ: “Tháng 3, tháng tư, tháng 5 là thời điểm tuyệt vời để có những trải nghiệm tại Cuba. Nhưng tôi nghĩ rằng, số lượng khách sạn tại La Habana cần phải tăng lên gấp 5, 6 lần cũng như cần phải tăng năng lực phục vụ tại sân bay”.

Về phía du khách, họ lại mong muốn La Habana sẽ không thay đổi quá nhiều trong quá trình phát triển để không đánh mất đi bản sắc. Anh Santi - một du khách đến từ Tây Ban Nha cho biết: “Tôi nghĩ rằng La Habana giữ được sự quyến rũ trong quá khứ, nhưng liệu Cuba còn giữ được điều này nếu phát triển quá mức? Theo tôi nghĩ Cuba cần phải có một chiến lược phát triển cân bằng để không đánh mất đi sự quyến rũ vì đã có quá nhiều thành phố hiện đại trên thế giới nhưng không có nhiều thành phố như La Habana”.

Ngày 17/12 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama tuyên bố lật một chương mới trong lịch sử quan hệ với La Habana, thiết lập lại quan hệ ngoại giao song phương Mỹ - Cuba và thúc giục quốc hội Mỹ nới lỏng, tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 54 năm qua đối với Cuba. Sự tan băng giữa Mỹ và Cuba cũng đồng nghĩa với các biện pháp giới hạn đi lại sẽ được nới lỏng.

Mỗi năm, hơn 90.000 công dân Mỹ du lịch đến Cuba, bất chấp biện pháp hạn chế số tiền họ có thể chi tiêu tại Cuba cũng như số lượng hàng hóa do Cuba sản xuất mà họ có quyền mang về nhà. Con số này có nhiều khả năng sẽ tăng mạnh một khi chính quyền tổng thống Obama nới lỏng lệnh cấm đối với 12 nhóm đối tượng hiện được phép du lịch tới Cuba, chẳng hạn như kiều dân Cuba tại Mỹ.

Bộ Du lịch Cuba ước đoán, lượng khách đổ về quốc gia này sẽ tăng thêm 1 triệu người mỗi năm. Hiện nay, mỗi năm, Cuba đang đón khoảng 3 triệu du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Du lịch là ngành công nghiệp mang về nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai cho chính phủ Cuba với khoảng 2 tỷ 600 triệu USD mỗi năm./.

Từ khóa:

tây ban nha

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước